0983212669

U Xơ Tử Cung Phát Triển Như Thế Nào?

U xơ tử cung phát triển khá âm thầm trong lớp mô và cơ tử cung. Nếu không thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc không có những biểu hiện rõ rệt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đời sống thì hẳn cũng sẽ khó có thể phát hiện bệnh.

Dù được giới y khoa xác định là u lành tính, song cũng không thể lơ là với những biến chứng như thiếu máu mạn tính, vô sinh hiếm muộn ... . Vậy, u xơ tử cung phát triển như thế nào?

Sự Phát Triển Của U Xơ Tử Cung

U xơ tử cung (hay nhân xơ tử cung) bắt nguồn từ tế bào cơ tử cung và các mô xung quanh tăng trưởng và dày lên. U xơ thường gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản như: người trẻ tuổi, phụ nữ có thai, sau khi sinh. Khối u này ít gặp hơn ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Theo Trung tâm Sức khỏe UCLA Health, Hoa Kỳ:

“Đặc điểm quan trọng nhất của u xơ là hầu như chúng luôn lành tính hoặc không ung thư. U xơ chuyển hóa thành ung thư là rất hiếm. Bởi vì thực tế này, khá dễ hiểu nếu như phụ nữ bị u xơ tử cung không có triệu chứng thường không can thiệp điều trị."

Các nghiên cứu cho thấy u xơ phát triển với tốc độ khác nhau. Ngay cả khi phụ nữ nhiều khối u, thì sự tăng trưởng trong cùng 1 cơ thể cũng có sự khác nhau. Chúng có thể từ nhỏ như kích thước của hạt đậu và lớn dần lên bằng với kích cỡ của một quả dưa hấu.

Phân Loại Nhân Xơ Tử Cung Theo Kích Thước

Phân Loại Kích thước Ví dụ
Rất Nhỏ 5mm - 9mm 6mm, 7mm, 8mm, 9mm
Nhỏ 10mm - 19mm

10mm, 11mm,12mm, 13mm,14mm

15mm, 16mm, 17mm, 18mm, 19mm

Trung Bình 20mm - 29mm

20mm, 21mm, 23mm, 24mm, 25mm

27mm, 28mm

Lớn 3cm trở lên

30mm, 33mm, 35mm, 36mm, 40mm

44mm, 50mm, 70mm, 8cm

Theo Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ:

“Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của u xơ là số lượng u xơ trong tử cung. Các khối u đơn lẻ phát triển nhanh hơn nhiều so với các u xơ cùng tồn tại chung tử cung…"

Phân tích cho thấy phần lớn các khối u tăng trưởng dưới 20% trong 6 tháng, với tốc độ tăng trưởng trung bình là 9%. Vì vậy, các bác sĩ có thể kéo dài thời gian theo dõi để đánh giá lâm sàng về sự phát triển của u xơ”.

» Xem thêm: U xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào?

Cơ Chế Bệnh Sinh

Theo trang Sức khỏe NHS: “Nguyên nhân chính xác của u xơ vẫn chưa được biết, nhưng chúng có liên quan đến hormone estrogen."

Estrogen là hormone sinh sản nữ được sản xuất bởi buồng trứng (cơ quan sinh sản nữ). U xơ thường phát triển trong độ tuổi sinh sản của người phụ nữ (từ khoảng 16 đến 50 tuổi) khi nồng độ estrogen ở mức cao nhất.

Chúng có xu hướng co lại khi nồng độ estrogen thấp, chẳng hạn như sau khi mãn kinh khi thời gian hành kinh hàng tháng của phụ nữ chấm dứt”.

U xơ tử cung phát triển như thế nào?

U xơ tử cung phát triển như thế nào?

Trên trang Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ: “Một người phụ nữ có thể chỉ có một u xơ hoặc nhiều kích cỡ khác nhau. Một khối u xơ có thể vẫn còn rất nhỏ trong một thời gian dài và đột nhiên phát triển nhanh chóng, hoặc phát triển chậm trong một số năm…"

U xơ thường gặp nhất ở phụ nữ ở độ tuổi 30 - 40, nhưng chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. U xơ xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi so với phụ nữ da trắng. Chúng dường như cũng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn và phát triển nhanh hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Như vậy, các nhà nghiên cứu cũng chưa thể khẳng định được cơ chế sinh bệnh thật sự của u xơ tử cung là gì mà chúng ta chỉ có thể biết được hoocmon nữ estrogen có liên quan đến sự hình thành và phát triển của u xơ tử cung. 

» Xem thêm:  4 Thủ Phạm Gây Ra U Xơ Tử Cung

Cách Ngăn Ngừa U Xơ Tử Cung

Mặc dù các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân của khối u xơ, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học về cách ngăn ngừa chúng. Ngăn ngừa u xơ tử cung có thể không thể, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số các khối u này cần điều trị.

Bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì cân nặng bình thường và ăn trái cây và rau quả, bạn có thể giảm nguy cơ bị u xơ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể liên quan đến nguy cơ u xơ thấp hơn.

 

Cách phòng ngừa u xơ tử cung

Cách phòng ngừa u xơ tử cung

Trên chuyên trang Sức khỏe Healthline cũng cho rằng: “Béo phì và thừa cân làm tăng nguy cơ mắc u xơ. Các tế bào mỡ tạo ra nhiều estrogen hơn, vì vậy giảm cân có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của u xơ…. 

Thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ giảm cân và cân bằng nội tiết tố. Chúng cũng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Vì những lý do này, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của u xơ….

Bổ sung thêm các sản phẩm sữa như sữa chua và phô mai đầy đủ chất béo vào chế độ ăn uống của bạn. Sữa rất giàu canxi, phốt pho và magie. Những khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Sữa tăng cường cũng chứa vitamin D...

Trao đổi vấn đề với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về kế hoạch ăn kiêng tốt nhất cho bạn và các cách khác để ngăn ngừa và giảm tác động của u xơ”.

 Ăn nhiều rau củ hoa quả sẽ tốt cho việc ngăn ngừa u xơ tử cung

Ăn nhiều rau củ hoa quả sẽ tốt cho việc ngăn ngừa u xơ tử cung

Trong trường hợp u xơ tử cung do di truyền thì thật sự nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và vốn dĩ cũng không thể phòng ngừa được. Vì vậy, điều chị em phụ nữ cần làm là khám sức khỏe định kỳ để các bác sĩ sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

» Xem thêm:  U xơ tử cung gây ra biến chứng gì?

Kết Luận

Tóm lại, u xơ tử cung phát triển như thế nào vẫn là điều được các nhà khoa học nghiên cứu. Chúng ta chỉ biết rằng u xơ kích thước lớn hay nhỏ có sự ảnh hưởng của yếu tố nội tiết tố nữ estrogen vì vậy mà bệnh u xơ tử cung thường gặp nhất ở độ tuổi sinh sản của phụ nữ từ 30-40. 

Điều chị em cần làm chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cân nặng của mình và thường xuyên đi khám phụ khoa, hoặc khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn