0983212669

Những Biến Chứng Nguy Hiểm Của U Xơ Tử Cung

U xơ tử cung biến chứng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Có thể xuất hiện những biến chứng gì, bệnh có nguy hiểm không và giải quyết như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm ra lời giải thỏa đáng nhất, ngay trong bài viết này!

Giai đoạn ban đầu u xơ tử cung có kích thước nhỏ tồn tại âm thầm, không gây nên biến chứng gì nên khó có thể nhận biết được. Dù là u lành tính nhưng khi kích thước khối u to lên sẽ chèn ép và gây ra những biến chứng bệnh khó lường khác.

 

u xơ tử cung gây biến chứng gì

U xơ tử cung gây biến chứng gì?

Dưới đây là một số biến chứng u xơ tử cung thường gặp mà chị em cần biết:

Vô Sinh

Theo Hiệp Hội Y học Sinh Sản Hoa Kỳ (ASRM), có tới 5-10% phụ nữ vô sinh bị u xơ. Hai dạng u xơ cơ tử cung thường gây nên biến chứng vô sinh hiếm muộn là u xơ tử cung dưới niêm mạc và trong lòng tử cung. 

Kích thước và vị trí khối nhân xơ quyết định liệu chúng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không? Ví dụ, u xơ nằm trong khoang tử cung (dưới niêm mạc) hoặc khối u có kích thước rất lớn (đường kính > 6cm) trong thành tử cung (intramural fibroid). 

Làm thế nào u xơ có thể gây vô sinh?

Biến chứng vô sinh do u xơ tử cung diễn ra theo 5 cơ chế:

  1. Những thay đổi về hình dạng của cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng có thể đi vào tử cung.
  2. Những thay đổi về hình dạng của tử cung có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng hoặc phôi thai.

  3. Ống dẫn trứng có thể bị chặn bởi u xơ, thí dụ: u xơ ở eo tử cung, u xơ kẽ (u cơ tử cung).

  4. U xơ có thể tác động đến kích thước của niêm mạc khoang tử cung: khiến niêm mạc quá mỏng hoặc liên tục bong tróc khiến phôi thai khó làm tổ. U xơ tử cung dưới niêm mạc thường gây vô sinh là do niêm mạc tử cung bị khối u chiếm chỗ khiến hợp tử không thể bám vào tử cung để phát triển được.

  5. Lưu lượng máu đến khoang tử cung có thể bị ảnh hưởng khi khối u lấy đi nguồn cấp dinh dưỡng từ máu nuôi tử cung. Điều này có thể làm giảm khả năng của phôi dính (cấy) vào thành tử cung hoặc phát triển.

Khi khối u to và bị biến dạng trong lòng tử cung sẽ dẫn đến vô sinh, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở phụ nữ.

Vô sinh do rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn (hay rối loạn rụng trứng) là hiện tượng buồng trứng không có nang noãn chín nên không phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Vì vậy, dù có quan hệ tình dục nhưng không thể thụ thai do tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh, dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, nồng độ hoóc-môn estrogen quá cao cũng sẽ không thuận lợi với thai nghén.

Nguyên nhân này cũng được Thạc sĩ, Bác sĩ Ngọc Bích - Trưởng khoa sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội nhắc đến trong Buổi tọa đàm “U xơ tử cung, U nang buồng trứng - trải lòng của Người trong cuộc và ý kiến của Chuyên gia”. 

vô sinh do rối loạn phóng noãn

Theo Bác sĩ Ngọc Bích: “U xơ này nếu trước khi mang thai mình phát hiện ra thì nó có thể gây rối loạn nội tiết, rối loạn phóng noãn, gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai... là nguyên nhân gây vô sinh cao hơn so với người bình thường”.

Với biến chứng của bệnh u xơ tử cung gây vô sinh, lời khuyên dành cho chị em phụ nữ không có con, hoặc hiếm con là nên đến khám tại các bệnh viện, phòng khám uy tín để được các y bác sĩ khám và tư vấn các điều trị hiệu quả.

» Xem thêm: U xơ tử cung gây vô sinh

Hiếm Muộn

Trong tài liệu Hướng dẫn lâm sàng U xơ tử cung của Bộ Y Tế ban hành năm 2019 có ghi: 

“UXCTC (u xơ cơ tử cung) đơn thuần không phải là nguyên nhân tuyệt đối gây hiếm muộn, nhiều bệnh nhân có UXCTC vẫn có thai mà không cần can thiệp. UXCTC dưới niêm làm giảm khả năng có thai, tăng nguy cơ sảy thai. UXCTC dưới niêm (L0, L1, L2) phải được xử trí bằng phẫu thuật nội soi buồng tử cung… nếu gây biến dạng lòng tử cung thì có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, cũng như tăng nguy cơ sảy thai, sảy thai liên tiếp”.

Sảy Thai

Hầu hết các khối u xơ không phát triển trong quá trình mang thai, nhưng nếu có thì dễ xảy ra trong 3 tháng đầu. Đó là vì u xơ cần 1 loại hormone mang tên estrogen để phát triển. Hormone này được co thể sản xuất nhiều hơn khi mang thai. 

Theo tạp chí Webmb, Phụ nữ bị u xơ có nhiều khả năng sảy thai trong thời kỳ đầu mang thai (14%) so với phụ nữ bình thường (7,6%). Số lượng u xơ càng nhiều thì khả năng sảy thai càng tăng.

Theo Bác sĩ Ngọc Bích - Trưởng khoa sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội trước khi phụ nữ mang thai phát hiện ra u xơ có thể bị vô sinh, tuy nhiên trường hợp: “Nếu có thai được thì trong quá trình mang thai có nguy cơ bị sảy thai, sinh non rất cao do khối u nó chèn ép hoặc là gây rối loạn cơ co dẫn đến sảy thai, đẻ non. Thứ ba, khi thai to chuyển dạ, u xơ gây cản trở đường ra của thai nhi, mình không thể sinh thường được mà phải mổ lấy thai…”.

Như vậy, khi phụ nữ mang thai mà mắc bệnh u xơ/ nhân xơ cổ tử cung với khối u to thì rất nguy hiểm đến thai nhi vì dễ gây sảy thai hoặc sinh khó. 

u xơ tử cung gây sảy thai

Lời khuyên là chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe đều đặn, đặc biệt là khám định kỳ đầy đủ trong suốt thai kỳ để bác sĩ có thể theo dõi sát tiến trình phát triển của thai nhi cũng như tốc độ phát triển của khối u để có hướng giải quyết kịp thời, chính xác nhất.

» Xem thêm:  U xơ tử cung sảy thai

Vôi Hóa

Vôi hóa u xơ là giai đoạn cuối khi quá trình hoại tử và thoái hóa mỡ kết thúc. Hiện tượng vôi hóa cơ tử cung thường ít gặp, các khối u xơ bị vôi hóa thường lành tính.

U xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không là điều ai cũng quan tâm. Thực tế, khi u xơ tử cung vôi hóa sẽ khiến chất lượng đời sống tình dục bị giảm sút. Chị em sẽ cảm thấy đau rát khó chịu khi quan hệ dẫn đến tâm lý lo sợ, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Không những thế vôi hóa u xơ tử cung cũng gây nguy hiểm đến thai nhi khiến ngôi thai bất thường dẫn đến sinh khó, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non,... 

Ảnh X-quang thể hiện khối u xơ bị vôi hóa có kích thước 6cm

Theo trang Fibroid Treatment Collective: “Khi u xơ bị vôi hóa có kích thước lớn, nó có thể chèn ép lên bàng quang và ruột khiến bạn đi tiểu nhiều lần, táo bón hoặc tiêu chảy. Một số phụ nữ có thể cảm thấy đau đớn, không thoải mái ở bụng dưới hoặc thắt lưng... U xơ hóa vôi hóa cũng có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ bao gồm sảy thai, bong nhau thai sớm...”

Ngoài ra, theo trung thâm u xơ Hoa Kỳ: “Vôi hóa thường xảy ra sau khi mãn kinh, vì sự thay đổi hormone có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và thoái hóa của u xơ”.

» Xem thêm: U xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không?

Hoại Tử

Theo Tạp chí Hindawi: “U xơ có thể tăng trưởng nhanh đến mức vượt quá khả năng cung cấp máu của động mạch tử cung và bị hoại tử (thoái hóa đỏ). Điều này cũng gây ra rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân và thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai bị u xơ… Nhiễm trùng pyometra (tích mủ ở tử cung) cũng có liên quan đến u xơ dưới niêm mạc…”

Như vậy, u xơ tử cung hoại tử rất nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi nếu phụ nữ đang mang thai. Trường hợp này thường xảy ra khi khối u xơ dưới niêm mạc tử cung phát triển nhanh chóng, kích thước khối u lớn (3cm, 5cm, 6cm, 8cm, 10cm,...) khiến mạch máu phát triển không kịp làm u xơ thiếu máu và bị hoại tử.

Ngoài ra sau quá trình sảy thai hay nạo phá thai, khối u xơ cũng thường bị nhiễm trùng và hoại tử. 

Nhiều chị em thắc mắc không biết u xơ tử cung có thành ung thư không?

Thực tế, u xơ tử cung là u lành tính nên khả năng thành u xơ ác tính là rất hiếm. Tỷ lệ chuyển hóa thành ung thư chiếm một tỉ lệ rất nhỏ nhưng tiên lượng rất xấu, ung thư hóa là biến chứng của u xơ tử cung khó chẩn đoán. Bệnh nhân thường không có biểu hiện đặc trưng, có thể có sốt, gầy sút cân, ra máu âm đạo bất thường kéo dài, toàn trạng suy kiệt…”

Tuy nhiên không vì vậy mà chị em phụ nữ chủ quan. Điều cần làm là khám sức khỏe thường xuyên để tầm soát được khối u, tránh gây những biến chứng nguy hiểm.

» Xem thêm:  U xơ tử cung hoại tử

Vỡ 

Lớp vỏ bọc khối u xơ là một màng mỏng vì vậy một khi khối u quá lớn và chèn ép xung quanh sẽ dễ bị vỡ ra khi có lực tác động.

U xơ bị vỡ ra trong tử cung sẽ xuất huyết, viêm nhiễm do dịch của khối u tiết ra có thể gây hoại tử tử cung. Người bệnh sẽ có cảm giác rất đau đớn, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí bị ngất. Trường hợp này cần được đưa đi cấp cứu gấp vì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, lời khuyên muôn thuở dành cho chị em phụ nữ là nên đi thăm khám phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện khối u và có giải pháp kịp thời, tránh tình trạng để khối u quá to dẫn đến vỡ u xơ.

Bài viết trên đây đã cho chúng ta một cái nhìn khái quát nhất về 6 biến chứng do u xơ tử cung. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại cho chị em những kiến thức y khoa bổ ích về căn bệnh u xơ tử cung. 

» Xem thêm: U xơ tử cung bị vỡ

U xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị hợp lý. Do vậy, ngay từ lúc phát hiện bệnh, chị em nên có biện pháp điều trị, tránh để khối u phát triển lớn và gây những biến chứng nguy hiểm.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn