0983212669

U XƠ TỦ CUNG BỊ VÔI HÓA CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

U xơ tử cung bị vôi hóa là một trong những biến chứng xảy ra khi nguồn cấp máu kết nối với động mạch tử cung không đủ cho khối u phát triển. Lúc này các tế bào bên trong bị thoái hóa hoặc hoại tử và có thể kèm theo các triệu chứng xấu hơn do ảnh hưởng đến các tổ chức gần kề.

U xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không? Cách điều trị u xơ tử cung như thế nào hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp chị em phụ nữ giải đáp được những thắc mắc trên!

U xơ là những khối u lành tính phát triển trong hoặc trên thành tử cung. Chúng tăng trưởng kích thước bởi mạch máu cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho tử cung. Khi khối u xơ phát triển quá nhanh, nguồn cung cấp máu này có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của khối u. Hệ quả là u xơ tử cung bị vôi hóa, nhiễm trùng, có thể ung thư. 

U Xơ Tử Cung Bị Vôi Hóa Là Gì?

U xơ bị vôi hóa là khi khối u xơ đã đến giai đoạn thoái hóa cuối cùng, hoặc chết tế bào và hình thành nên các mảng bám canxi trên các mô xơ còn lại.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ: “U xơ lớn thường thoái hóa khi chúng cung cấp máu. Các loại thoái hóa khác nhau bao gồm thoái hóa hyaline, myxoid, nang và thoái hóa đỏ. Vôi hóa có xu hướng xảy ra sau hoại tử… Loại thoái hóa phổ biến nhất là hyaline; nó chiếm khoảng 60% trong tất cả các trường hợp thoái hóa...

 

u xơ tử cung bị vôi hóa là gì

U xơ tử cung bị vôi hóa là gì?

Vôi hóa được nhìn thấy trong khoảng 4% u xơ, thường dày đặc và không có hình hài cố định. Tuy nhiên, vôi hóa cũng có thể được giới hạn ở ngoại vi của u xơ, khi nó được coi là thứ phát sau các tĩnh mạch huyết khối từ thoái hóa đỏ trước đó”.

Thoái hóa sợi phổ biến nhất khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Sự thay đổi nội tiết tố thường kích thích sự phát triển của u xơ, dẫn đến thoái hóa và tích tụ cặn canxi. Vôi hóa là giai đoạn cuối xảy ra sau khi quá trình hoại tử và thoái hóa mỡ kết thúc. Khối u bị vôi hóa dần từ vỏ đến lõi và thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi (sau 50 tuổi).

Nếu vôi hóa xảy ra trước khi mãn kinh, người phụ nữ có thể bị cường kinh, rong kinh trong chu kỳ kinh nguyệt. U xơ vôi hóa cũng có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ, bao gồm: sẩy thai, bong nhau thai sớm hoặc ngôi ngược khi sinh (breech positioning).

» Xem thêm: U xơ tử cung bị vỡ

Biểu Hiện U Xơ Tử Cung Vôi Hóa

Theo Fibroid Treatment Collective: “Khi u xơ bị vôi hóa có kích thước lớn, nó có thể chèn ép lên bàng quang và ruột khiến bạn đi tiểu nhiều lần, táo bón hoặc tiêu chảy. Một số phụ nữ có thể cảm thấy đau đớn, không thoải mái ở bụng dưới hoặc thắt lưng. U xơ hóa vôi hóa cũng có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ bao gồm sảy thai, bong nhau thai sớm...”

 

u xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không

U xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không?

Như vậy, một số biểu hiện trên cơ thể phụ nữ cho thấy u xơ tử cung bị vôi hóa là:

  • Cảm giác nặng bụng, bụng to lên, dùng tay nắn thấy khối u rắn, sờ vào có cảm giác đau.

  • Đau tức bụng dưới, gây khó chịu do khối u chèn ép vào niệu quản khiến 2 quả thận ứ nước.

  • Đau cấp tính, có thể kèm sốt nhẹ, mệt mỏi,...

  • Tiểu khó, buốt tiểu, tiểu không tự chủ, táo bón, tiêu chảy... do khối u xơ hóa kích thước lớn chèn ép vào bàng quang hoặc ruột.

  • Sảy thai, bong nhau thai sớm… nếu trong thai kỳ.

Nếu chị em gặp các dấu hiệu trên cần đến ngay các bệnh viện, phòng khám uy tín để được điều trị kịp thời.

» Xem thêm: U xơ tử cung có gây sảy thai không?

U Xơ Tử Cung Bị Vôi Hóa Có Nguy Hiểm Không?

Khối u bị vôi hóa là u lành tính nên không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Tuy nhiên, nó lại gây nên những bất tiện cho đời sống của chị em phụ nữ như gây khó khăn cho hoạt động tình dục, sinh nở,...

U xơ vôi hóa tử cung cần được phát hiện trước khi mang thai để xử lý kịp thời nếu không sẽ khiến tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non, chuyển dạ lâu, băng huyết,... 

Vì vậy, chị em phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị hiệu quả nhất. 

u xơ tử cung bị vôi hóa ảnh hưởng đến đời sống

U xơ tử cung bị vôi hóa ảnh hưởng đến đời sống

» Xem thêm:  U xơ tử cung gây vô sinh

Cách Điều Trị U Xơ Tử Cung Bị Vôi Hóa

Có một loạt các phương pháp điều trị sẵn có dành cho u xơ hóa tử cung.

Bước đầu tiên là đánh giá, chẩn đoán kỹ lưỡng tình trạng bệnh qua cuộc trao đổi chi tiết về các triệu chứng gặp phải, khám phụ khoa và xét nghiệm hình ảnh (nếu cần). Bởi các biểu hiện này có thể gây ra bởi polyp tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc lạc nội mạc tử cung.

Việc điều trị phải dựa trên nhiều yếu tố như: vị trí, kích thước khối u, triệu chứng lâm sàng, nguyện vọng của bệnh nhân, mãn kinh,...

 

cách điều trị u xơ tử cung bị vôi hóa

Cách điều trị u xơ tử cung bị vôi hóa

Một số phương pháp điều trị có thể được sử dụng như:

  • Sử dụng thuốc giảm đau NSAID hoặc ibuprofen để cắt cơn đau bụng dưới hoặc đau quặn bụng.

  • Thuốc tránh thai, thuốc nội tiết: để điều chỉnh lại nội tiết, giảm bớt cảm giác khó chịu liên quan đến vôi hóa u xơ.

  • Bóc tách nhân xơ tử cung: thường được áp dụng với trường hợp chưa có con hoặc mong muốn giữ tử cung để tiếp tục mang thai. Để bóc nhân xơ, bác sĩ có thể mổ hở (đối với u dưới thanh mạc và ở cơ), nội soi buồng tử cung (đối với u xơ dưới niêm mạc) và cắt ngả âm đạo (đối với u xơ thoái hóa và sa xuống âm đạo). 

  • Cắt bỏ tử cung: thường được áp dụng khi khối u xơ quá lớn, sa vào trong thành tử cung mà điều trị nội khoa thất bại. Phương pháp này dành cho những phụ nữ lớn tuổi, không còn nhu cầu sinh đẻ, có triệu chứng nặng và muốn loại bỏ u xơ triệt để.

» Xem thêm:  Tổng hợp các cách điều trị u xơ tử cung hiện nay

Kết Luận

Tin rằng với những chia sẻ trên, chị em đã có thể tìm được câu trả lời: u xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không? Lời khuyên cho chị em phụ nữ là nên đi khám sức khỏe định kỳ để các bác sĩ sớm phát hiện khối u, theo dõi và có giải pháp kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm gây nên hậu quả đáng tiếc.

Hy vọng mỗi người phụ nữ luôn biết cách yêu thương, chăm sóc bản thân, luôn có sức khỏe tốt và đời sống gia đình viên mãn.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn