1800.0089

Can Thiệp U Xơ Tử Cung

Can thiệp u xơ tử cung không phải lúc nào cũng cần thiết, nếu như khối u không gây nên bất cứ biểu hiện bất thường nào. Với các chị em đang mắc căn bệnh u xơ tử cung, tùy tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị tại nhà hay sử dụng các phương pháp khác nhau.

Dù can thiệp u xơ tử cung bằng cách nào thì cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Thế nhưng nó sẽ thường hiệu quả trong việc làm giảm kích thước khối u, ngăn chặn khối u phát triển hay làm giảm các biến chứng do khối u gây nên. Muốn biết rõ hơn về chủ đề này thì chị em hãy theo dõi hết nội dung bên dưới nhé!

 

Thuốc Dùng cho U Xơ Tử Cung

Theo trang Mayo Clinic, các loại thuốc dùng cho u xơ tử cung tác động vào hormone để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Mục tiêu là giải quyết các triệu chứng như rong kinh và giảm bớt cảm giác đau tức nặng vùng chậu. Các loại thuốc Tây Y không loại bỏ hoàn toàn được u xơ nhưng có thể  thu nhỏ kích thước của chúng. 

Một số loại thuốc được bác sĩ dùng trong can thiệp u xơ tử cung bao gồm:

Chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH)

Các dược chất thuộc nhóm này gồm có leuprolide (Lupron, Eligard, những người khác), goserelin (Zoladex) và triptorelin (Trelstar, Triptodur Kit).

Cơ chế điều trị u xơ của GnRH là ngăn chặn sản xuất estrogen và progesterone, đưa cơ thể phụ nữ vào trạng thái giống như mãn kinh tạm thời.

 

Chất chủ vận Gonadotropin (GnRH) có thể hỗ trợ trị u xơ tử cung

Chất chủ vận Gonadotropin (GnRH) có thể hỗ trợ trị u xơ tử cung

Khi tạm dừng hành kinh, niêm mạc tử cung xẹp xuống, gián tiếp làm u xơ co lại và giảm bớt tình trạng thiếu máu do u xơ gây ra. Chính vì 2 loại nội tiết tố nữ bị suy giảm, phụ nữ sử dụng chất chủ vận GnRH này sẽ gặp các tình trạng của mãn kinh như bốc hỏa, khô hạn, thay đổi tính tình. 

Các chất chủ vận GnRH thường được sử dụng không quá 3 - 6 tháng vì sử dụng lâu dài có thể gây giòn và loãng xương. Bác sĩ có thể kê thuốc chủ vận GnRH để thu nhỏ kích thước u xơ trước khi phẫu thuật để giảm bớt tình trạng chảy máu.

Vòng tránh thai

Giải phóng progestin nhờ vòng tránh thai có thể làm giảm triệu chứng chảy máu nặng do u xơ nhưng không thu nhỏ được khối u hoặc không làm cho chúng biến mất hoàn toàn.

Axit Tranexamic

Một số dược chất thuộc nhóm acid tranexamin là Lysteda, Cyklokapron.

Đây là loại thuốc không chứa nội tiết tố, được sử dụng để cầm máu trong trường hợp chảy máu nặng trong kỳ kinh nguyệt.

Các loại thuốc khác 

Thuốc tránh thai có thể được chỉ định giúp kiểm soát tình trạng rong kinh, tuy nhiên không giúp thu nhỏ kích thước u xơ. Ngoài ra, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như paracetamol, ibuprofen, có thể hiệu quả trong việc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc này không giúp cầm máu nếu người bệnh bị rong kinh, rong huyết. Nếu bị chảy máu kinh nguyệt nặng và thiếu máu, bác sĩ cũng có thể chỉ định bổ sung thêm vitamin và sắt.

Theo tạp chí WebMD, bổ sung thêm một loại thuốc là SERMs (viết tắt của các bộ điều biến thụ thể estrogen chọn lọc). Loại thuốc này có thể thu nhỏ u xơ mà không gây ra các triệu chứng mãn kinh. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng chưa chắc chúng hoạt động tốt như thế nào cho mục đích điều trị này.

Axit Tranexamic giúp làm giảm triệu chứng u xơ tử cung

Axit Tranexamic giúp làm giảm triệu chứng u xơ

Theo trang Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ, GnRH-a là những loại thuốc hiệu quả nhất để cải thiện triệu chứng và giảm khối lượng khối u, nhưng lại có tác dụng phụ và thời gian sử dụng an toàn tối đa giới hạn ứng dụng lâm sàng. 

Việc sử dụng GnRH-a lâu dài với liệu pháp bổ sung có thể được cung cấp cho bệnh nhân phù hợp để tránh can thiệp phẫu thuật. Có bằng chứng hạn chế về tác dụng của thuốc tránh thai nội tiết tố estro-progestogen (COCs) và progestagens, nhưng các nghiên cứu được công bố đã cho thấy khối lượng khối u giảm nhẹ và cải thiện tình trạng chảy máu.

LNG-IUS (vòng tránh thai chứa levonorgestrel) có thể là một lựa chọn hiệu quả để kiểm soát chảy máu ở phụ nữ bị u xơ dưới niêm mạc.

Phẫu Thuật

Một số phương pháp phẫu thuật được áp dụng để điều trị u xơ tử cung như:

Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật bằng robot

Áp dụng với số lượng u xơ ít. Một dụng cụ mảnh, chuyên biệt để loại bỏ u xơ tử cung, được đưa qua vết mổ nhỏ ở bụng. U xơ kích thước lớn có thể được loại bỏ thông qua các vết mổ nhỏ bằng cách phân cắt u xơ thành từng mảnh - được thực hiện bên trong túi phẫu thuật hoặc kéo dài vết mổ để loại bỏ u xơ.
Phương pháp bóc tách này giúp bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn cận cảnh, đa chiều bên trong tử cung bệnh nhân. Điều này góp phần nâng cao độ chính xác và tính linh hoạt so với một số kỹ thuật khác.

phẫu thuật bóc tách điều trị u xơ tử cung

» Xem thêm:  Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật cắt tử cung

Có thể được áp dụng cho u xơ dưới niêm mạc. U xơ được loại bỏ bằng cách đưa các dụng cụ chuyên dụng qua âm đạo và cổ tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc chấm dứt vĩnh viễn khả năng sinh con của phụ nữ.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Phương pháp này thường chỉ định để cầm máu đối với tình trạng chảy máu kinh nguyệt bất thường. Cụ thể, sau khi dụng cụ chuyên dụng được đưa vào tử cung bệnh nhân, sử dụng nhiệt, sóng âm, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung, chấm dứt hoặc giảm tình trạng rong kinh, rong huyết. U xơ tử cung dưới niêm mạc có thể được loại bỏ cùng lúc với thời điểm nội soi cắt bỏ nội mạc tử cung. Sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung, phụ nữ sẽ mất khả năng sinh sản. Tuy nhiên, để ngăn ngừa thai phát triển trong ống dẫn trứng (thai ngoài tử cung) thì việc sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh đẻ là hoàn toàn cần thiết.

Với bất kì thủ thuật nào không loại bỏ tử cung, có nguy cơ u xơ mới có thể phát triển và gây ra các triệu chứng.

» Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Phẫu thuật u xơ tử cung

Sóng Siêu Âm

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm có 4 ưu điểm sau:

 • Làm giảm các triệu chứng khó chịu liên quan đến u xơ tử cung, bao gồm chảy máu kinh nguyệt nặng, đau vùng chậu

 • Là phương pháp phẫu thuật không xâm lấn.

 • Bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường sau phẫu thuật.

 • Vẫn có thể có con sau phẫu thuật.

Mặc dù phẫu thuật siêu âm tập trung mang lại nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp điều trị u xơ khác, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi bệnh nhân mà tùy vào từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó phương pháp cũng có những rủi ro nhất định.

» Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Thuyên Tắc Mạch

Với phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung, các hạt nhỏ (tác nhân gây co thắt) được tiêm vào động mạch làm cắt đứt lưu lượng máu nuôi dưỡng u xơ, khiến chúng co lại.

Kỹ thuật này có thể có hiệu quả trong việc thu nhỏ kích thước u xơ và làm giảm các triệu chứng do khối u gây ra. 

Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây ảnh hưởng hoặc tổn hại các cơ quan khác nếu nguồn cung cấp máu cho buồng trứng hoặc các cơ quan đó vô tình bị cắt đứt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy phương pháp này khắc phục đáng kể các biến chứng của cách phẫu thuật u xơ khác.

thuyên tắc mạch tử cung điều trị u xơ tử cung

Thuyên tắc mạch trị u xơ

Cơ Sở Khám Chữa Bệnh Nổi Tiếng (Kèm Chi Phí Khám-Xét Nghiệm)

Một số nơi chữa u xơ tử cung khá nổi tiếng tại Hà Nội và TP.HCM mà chị em cần biết như:

 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội

 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hà Nội

 • Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội - Khoa Phụ sản

 • Bệnh Viện Từ Dũ, Thành Phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)

 • Bệnh viện Đại Học Y Dược TP. HCM

 • Bệnh viện Hùng Vương, TP. HCM

khoa phụ sản bệnh viện bạch mai điều trị u xơ tử cung

 

Bấm Huyệt Hỗ Trợ Điều Trị U Xơ Tử Cung

Theo chia sẻ từ Chantel C. Lucier - nhà trị liệu phản xạ được chứng nhận ARCB và là người quản lý của Angel feet, LLC ở New York, phương pháp bấm huyệt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng của u xơ tử cung như:

 • Giúp giảm đáng kể sự khó chịu trong kỳ kinh nguyệt như đau bụng, đau lưng và các khớp liên quan.

 • Giúp dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, thúc đẩy sự cân bằng, cải thiện lưu thông máu và có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Bấm huyệt có thể chữa được một số triệu chứng của u xơ

Bấm huyệt có thể chữa được một số triệu chứng của u xơ

Một số bài tập tốt cho người bị u xơ tử cung

Bài Tập Yoga

Các tư thế yoga xoắn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do biến chứng của u xơ, vì nó giúp mở vùng bụng và xoa bóp cột sống dưới. Một số bài tập yoga hữu ích cho việc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung mà chị em có thể áp dụng như:

Bài 1: Bharadvaja's Twist

Bước 1: Hãy bắt đầu ngồi trên tấm thảm với hai chân duỗi thẳng trước mặt. 

Bước 2: Chuyển trọng lượng của bạn sang phải, uốn cong đầu gối của bạn và sau đó xoay chân sang trái, kéo bàn chân về phía sau mông của bạn. 

Bước 3: Hít hơi vào, nâng qua ngực và sau đó thở ra khi bạn vặn đầu nhẹ nhàng sang bên phải. 

Bước 4: Xoay cổ và sau đó quay mặt sang phải, kéo dài cột sống và liên tục thở và nâng qua ngực để tăng cường độ xoắn.

Tư thế xoắn

Tư thế xoắn

 

Bài 2: Ngả góc giới hạn

Bước 1: Hãy bắt đầu bằng cách ngồi trên tấm thảm với đầu gối cong ra hai bên và lòng bàn chân chạm vào nhau. 

Bước 2: Đặt chăn dày ở hai bên hông của bạn để hỗ trợ đùi của bạn và mang lại sự dễ dàng hơn cho tư thế này. 

Bước 3: Sử dụng bàn tay của bạn để hỗ trợ bản thân khi bạn ngả người ra sau đó nằm thẳng trên sàn, giữ cho đầu gối của bạn cong ra ngoài và đặt đầu gối cong của bạn trên chăn. 

Bước 4: Nhắm mắt, hít thở sâu và tập trung vào việc đẩy phần háng sâu xuống xương chậu, mở rộng xương chậu sau và thu hẹp phía trước. 

Bước 5: Cho phép đầu gối từ từ và tự nhiên di chuyển gần sàn hơn. Không đẩy đầu gối xuống ngay.

tư thế ngả góc giới hạn trị u xơ tử cung

Tư thế ngả góc giới hạn

Bài 3: Uốn gập người về phía trước hoặc Uttanasana

Với bài tập này khi ở tư thế đứng, bạn hơi cong đầu gối và cúi người về phía trước đặt hai tay xuống sàn, khối yoga hoặc ghế. Từ từ duỗi thẳng đầu gối bằng cách nâng xương đuôi của bạn lên phía trần nhà. Giữ trong 30 đến 60 giây và lặp lại 2 lần.

Uốn gập người về trước trị u xơ tử cung

Uốn gập người về trước

 

Bài 4: Tư thế đảo ngược người

Chồng hai động tác yoga lên nhau trên tường. Đặt một chiếc ghế gấp hai chân trước những người đẩy và đặt một chiếc khăn trên ghế. Ngồi trên ghế về phía sau, duỗi chân qua lưng ghế. Nằm ngửa và lần lượt đặt chân của bạn lên các vòng đệm, lưng trên trên ghế và tựa đầu vào một vòng đệm khác. Treo lên chân ghế và giữ nguyên tư thế trong 30 đến 60 giây. 

tư thế đảo ngược người trị u xơ tử cung

Tư thế đảo ngược

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh u xơ tử cung

Chế độ ăn uống cũng sẽ hỗ trợ điều trị u xơ tử cung hiệu quả. Trong đó có một số thực phẩm chị em nên bổ sung vào thực đơn của mình nhưng cũng có vài thực phẩm cần tránh.

U xơ tử cung nên ăn gì?

 • Thực phẩm giàu chất xơ: rau quả tươi/sấy khô; ngũ cốc nguyên hạt; các loại đậu; lúa mạch; yến mạch; rau cải; đậu lăng ...

 • Thực phẩm giàu Kali: bơ, chuối, dưa lưới, khoai tây, cà chua, đậu lăng, cám yến mạch, cam quýt...

 • Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa (như EGCG) có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách giảm viêm và giảm nồng độ estrogen. Trà xanh cũng có thể cải thiện các triệu chứng rong kinh do nhân xơ tử cung.

 • Sản phẩm sữa như sữa chua và phô mai có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của khối u.

chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến u xơ tử cung

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến u xơ tử cung

 

U xơ tử cung không nên ăn gì?

 • Rượu, bia: Bất kỳ loại rượu nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Vì rượu làm tăng hormone khiến cho u xơ phát triển. Rượu cũng có thể kích hoạt viêm. Một nghiên cứu cho thấy, uống một hoặc nhiều loại bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung lên tới hơn 50% . 

 • Hạn chế muối: có thể dùng hương vị thực phẩm với các loại thảo mộc và gia vị khác thay thế.

 • Hạn chế thực phẩm chế biến và đóng gói chứa hàm lượng natri cao.

 • Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate có thể làm tăng quá nhiều Insulin trong máu. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.

 • Một số thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên tương tự estrogen trong cơ thể như: thịt đỏ, đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, hạt lanh.

Kết Luận

Với các phương pháp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung được tổng hợp ở trên, tin rằng sẽ cung cấp những thông tin thật sự hữu ích cho phụ nữ bị u  xơ tử cung có thể chăm sóc tốt cơ thể của mình và điều trị đúng cách để làm giảm sự phát triển của u xơ.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
18000089
1800.0089 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn