1800.0089

Các Phương Pháp Điều Trị U Xơ Tử Cung

Nội dung [ẩn][hiện]

1. Thuốc Trị U Xơ Tử Cung

 

1.1. Chất chủ vận GnRH

1.2. Vòng tránh thai

1.3. Axit Tranexamic

1.4. Các loại thuốc khác

 

2. Phẫu Thuật U Xơ Tử Cung

 

2.1. Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật bằng robot

2.2. Phẫu thuật mổ hở

2.3. Phẫu thuật cắt tử cung

2.4. Phẫu thuật cắt bỏ nội mạc tử cung

 

3. Sử Dụng Sóng Siêu Âm

 

4. Thuyên Tắc Mạch Tử Cung ( Nút Mạch )

 

5. Giải Pháp Đông Y Trị U Xơ Tử Cung

Dù can thiệp u xơ tử cung bằng cách nào thì cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Với các chị em đang mắc căn bệnh u xơ tử cung, tùy tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị tại nhà hay sử dụng các phương pháp khác nhau. Muốn biết rõ hơn về chủ đề này thì chị em hãy theo dõi hết nội dung bên dưới nhé!

Thuốc Trị U Xơ Tử Cung

Theo trang Mayo Clinic, các loại thuốc dùng cho u xơ tử cung tác động vào hormone để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Mục tiêu là giải quyết các triệu chứng như rong kinh và giảm bớt cảm giác đau tức nặng vùng chậu. Các loại thuốc Tây Y không loại bỏ hoàn toàn được u xơ nhưng có thể  thu nhỏ kích thước của chúng. 

Một số loại thuốc trị u xơ tử cung thường dùng hiện nay bao gồm:

Chất chủ vận GnRH

Cơ chế điều trị u xơ của GnRH là ngăn chặn sản xuất estrogen và progesterone, đưa cơ thể phụ nữ vào trạng thái giống như mãn kinh tạm thời.

Chất chủ vận Gonadotropin (GnRH) có thể hỗ trợ trị u xơ tử cung

Chất chủ vận GnRH có thể hỗ trợ trị u xơ tử cung

Khi tạm dừng hành kinh, niêm mạc tử cung xẹp xuống, gián tiếp làm u xơ co lại và giảm bớt tình trạng thiếu máu do u xơ gây ra. Chính vì 2 loại nội tiết tố nữ bị suy giảm, phụ nữ sử dụng chất chủ vận GnRH này sẽ gặp các tình trạng của mãn kinh như bốc hỏa, khô hạn, thay đổi tính tình. 

Các chất chủ vận GnRH thường được sử dụng không quá 3 - 6 tháng vì sử dụng lâu dài có thể gây giòn và loãng xương. Bác sĩ có thể kê thuốc chủ vận GnRH để thu nhỏ kích thước u xơ trước khi phẫu thuật để giảm bớt tình trạng chảy máu.

Vòng tránh thai

Giải phóng progestin nhờ vòng tránh thai có thể làm giảm triệu chứng chảy máu nặng do u xơ nhưng không thu nhỏ được khối u hoặc không làm cho chúng biến mất hoàn toàn.

Axit Tranexamic

Đây là loại thuốc không chứa nội tiết tố, được sử dụng để cầm máu trong trường hợp chảy máu nặng trong kỳ kinh nguyệt.

Các loại thuốc khác 

Thuốc tránh thai có thể được chỉ định giúp kiểm soát tình trạng rong kinh, tuy nhiên không giúp thu nhỏ kích thước u xơ. Ngoài ra, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như paracetamol, ibuprofen, có thể hiệu quả trong việc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc này không giúp cầm máu nếu người bệnh bị rong kinh, rong huyết. Nếu bị chảy máu kinh nguyệt nặng và thiếu máu, bác sĩ cũng có thể chỉ định bổ sung thêm vitamin và sắt.

Axit Tranexamic giúp làm giảm triệu chứng u xơ tử cung

Axit Tranexamic giúp làm giảm triệu chứng u xơ

Như vậy, các thuốc kể trên thường được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng do u xơ tử cung gây ra như đau bụng, rong kinh, cường kinh nặng. Chúng không giúp khối u xơ tiêu giảm kích thước đến hoàn toàn.

Mặt khác, khi sử dụng kéo dài có thể dẫn tới các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm sinh lý của người bệnh nên thường không được sử dụng khi chưa cần thiết.

Phẫu Thuật U Xơ Tử Cung

Khi khối u phát triển tới kích thước lớn, gây ra triệu chứng khó chịu hoặc nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ có thể khuyên chị em nên phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật được áp dụng để điều trị u xơ tử cung như:

Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật bằng robot

Áp dụng với số lượng u xơ ít. Một dụng cụ mảnh, chuyên biệt để loại bỏ u xơ tử cung, được đưa qua vết mổ nhỏ ở bụng. U xơ kích thước lớn có thể được loại bỏ thông qua các vết mổ nhỏ bằng cách phân cắt u xơ thành từng mảnh - được thực hiện bên trong túi phẫu thuật hoặc kéo dài vết mổ để loại bỏ u xơ.


Phương pháp bóc tách này giúp bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn cận cảnh, đa chiều bên trong tử cung bệnh nhân. Điều này góp phần nâng cao độ chính xác và tính linh hoạt so với một số kỹ thuật khác.

phẫu thuật bóc tách điều trị u xơ tử cung

» Xem thêm:  Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật mổ hở 

Mổ hở u xơ tử cung tương tự như mổ đẻ. Bệnh nhân được gây mê trước khi phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một đường rạch lớn để tiếp cận với khối u. Các khối u được bóc tách ra khỏi tử cung và bác sĩ sẽ khâu vết thương lại.

Phẫu thuật cắt tử cung

Có thể phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn phần tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc chấm dứt vĩnh viễn khả năng sinh con của phụ nữ. Đây thường là lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp khác không hiệu quả.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Phương pháp này thường chỉ định để cầm máu đối với tình trạng chảy máu kinh nguyệt bất thường. Cụ thể, sau khi dụng cụ chuyên dụng được đưa vào tử cung bệnh nhân, sử dụng nhiệt, sóng âm, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung, chấm dứt hoặc giảm tình trạng rong kinh, rong huyết. U xơ tử cung dưới niêm mạc có thể được loại bỏ cùng lúc với thời điểm nội soi cắt bỏ nội mạc tử cung. Sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung, phụ nữ sẽ mất khả năng sinh sản. Tuy nhiên, để ngăn ngừa thai phát triển trong ống dẫn trứng (thai ngoài tử cung) thì việc sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh đẻ là hoàn toàn cần thiết.

Với bất kì thủ thuật nào không loại bỏ tử cung, có nguy cơ u xơ mới có thể phát triển và gây ra các triệu chứng.

» Xem thêm: Tất tần tật thông tin trước khi quyết định phẫu thuật u xơ tử cung

Lưu ý: Mặc dù phẫu thuật có thể loại bỏ u xơ tử cung nhanh chóng nhưng không thể loại bỏ nguyên nhân sinh u. Do vậy, khối u vẫn có thể tái phát sau phẫu thuật. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của chị em. 

Sử Dụng Sóng Siêu Âm

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm có 4 ưu điểm sau:

  • Làm giảm các triệu chứng khó chịu liên quan đến u xơ tử cung, bao gồm chảy máu kinh nguyệt nặng, đau vùng chậu

  • Là phương pháp phẫu thuật không xâm lấn.

  • Bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường sau phẫu thuật.

  • Vẫn có thể có con sau phẫu thuật.

Mặc dù phẫu thuật siêu âm tập trung mang lại nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp điều trị u xơ khác, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi bệnh nhân mà tùy vào từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó phương pháp cũng có những rủi ro nhất định.

» Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Thuyên Tắc Mạch Tử Cung ( Nút Mạch )

Với phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung, các hạt nhỏ (tác nhân gây co thắt) được tiêm vào động mạch làm cắt đứt lưu lượng máu nuôi dưỡng u xơ, khiến chúng co lại.

Kỹ thuật này có thể có hiệu quả trong việc thu nhỏ kích thước u xơ và làm giảm các triệu chứng do khối u gây ra. 

Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây ảnh hưởng hoặc tổn hại các cơ quan khác nếu nguồn cung cấp máu cho buồng trứng hoặc các cơ quan đó vô tình bị cắt đứt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy phương pháp này khắc phục đáng kể các biến chứng của cách phẫu thuật u xơ khác.

>> Xem thêm: TOP 3 Phương Pháp Điều Trị U Xơ Tử Cung Mới Nhất Hiện Nay
 

thuyên tắc mạch tử cung điều trị u xơ tử cung

Thuyên tắc mạch trị u xơ

Giải Pháp Đông Y Trị U Xơ Tử Cung

Sử dụng phương pháp Đông Y ngày càng được nhiều chị em tin tưởng áp dụng bởi độ an toàn và hiệu quả. Nhất là với các chị em e ngại tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tây kéo dài hay sợ đụng chạm dao kéo khi phẫu thuật.

Một số thảo dược đông y trị u xơ tử cung thường được sử dụng như:

  • Trinh nữ hoàng cung

Chiết xuất Crinamidin trong trinh nữ hoàng cung đã được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng tiêu giảm kích thước khối u xơ tử cung lên tới 79,5%.

  • Tam thất bắc

Trong Tam thất bắc có 2 hoạt chất Arasaponin A và Arasaponin B. Đây là 2 hoạt chất có tác dụng giảm sinh khối u, giảm tốc độ phát triển của khối u, giảm kích thước khối u. Ngoài ra, còn có tác dụng cầm máu, giảm đau bụng kinh do khối u gây ra.

  • Xạ đen

Trong xạ đen có chứa nhiều thành phần giúp làm mềm hóa những khối u xơ cứng, lâu năm, tạo điều kiện cho u nhanh tiêu biến. Đặc biệt là 3 hoạt chất Flavonoid, Saponin, Quinon,… Đồng thời giúp tăng đào thải độc tố ứ đọng ở phần phụ ra ngoài.

» XEM NGAY: Các Bài Thuốc Đông Y Chữa U Xơ Tử Cung Tại Nhà Hiệu Quả

Các bài thuốc Đông y có nguyên liệu dễ kiếm và sử dụng an toàn, tuy nhiên không nên áp dụng tuỳ tiện. Trước khi sử dụng các bài thuốc đông y, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và sử dụng thuốc. Chế biến đúng cách và sử dụng bài thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc, tuyệt đối không được thêm/bớt dược liệu. Tránh gây mất tác dụng hoặc gặp phải tác dụng phụ gây hại tới sức khoẻ.

Ngày nay, người bệnh u xơ tử cung hướng đến áp dụng các giải pháp từ thiên nhiên, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng đến vấn đề giải quyết nguyên nhân sinh u, chính là sự MẤT CÂN BẰNG NỘI TIẾT. 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
18000089
1800.0089 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn