0983212669

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG BẰNG SÓNG SIÊU ÂM

Nội dung [ẩn][hiện]

1. MRgFUS hoặc HIFU là gì?

2. Ưu Điểm của Siêu Âm Tập Trung

3. Nhược Điểm của Siêu Âm Tập Trung

4. Rủi Ro Nào Có Thể Xảy Đến?

4.1. Ảnh Hưởng Xấu Đến Chức Năng Buồng Trứng và Ống Dẫn Trứng

4.2. Ảnh Hưởng Xấu Đến Chức Năng Tử Cung

4.3. Khả Năng Mang Thai Sau Khi Điều Trị HIFU/ MRgFUS

4.4. Nguy cơ sảy thai sau HIFU

5. Thủ Tục Cần Chuẩn Bị 

6. Các Bước Tiến Hành

6.1. Trước khi phẫu thuật

6.2. Trong khi phẫu thuật

6.3. Sau khi phẫu thuật

7. Cơ Sở Điều Trị Tại Việt Nam

8. Giải pháp tối ưu cho u xơ tử cung

---------------------------

 

Hiện nay có rất nhiều cách chữa trị u xơ tử cung và phương pháp nào cũng có những ưu - nhược điểm nhất định. Trong đó, điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm - phương pháp không cần phẫu thuật mới nhất - được áp dụng khá nhiều.

Phương pháp sử dụng sóng siêu âm này làm thể nào để tiêu diệt khối u xơ tử cung? Liệu nó có gây ra biến chứng hay rủi ro gì không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé!

1. MRgFUS hoặc HIFU là gì?

Theo trang Stanford Health Care: “Siêu âm tập trung hướng dẫn cộng hưởng từ (MRgFUS) là một phương pháp không xâm lấn để điều trị khối u lành tính và ác tính. 

điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Siêu âm là một dạng năng lượng có thể đi qua da, cơ, mỡ và các mô mềm khác nên không cần phải rạch hay thăm dò. Siêu âm tập trung cường độ cao (HIFU) xác định chính xác mục tiêu, dù là kích thước nhỏ hiệu quả điều trị bằng cách tăng nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt mục tiêu mà không gây tổn hại đến các mô xung quanh.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng để hướng dẫn và kiểm soát việc điều trị, được thực hiện trong khi người bệnh nằm trong máy quét MR. Được hướng dẫn bởi hình ảnh siêu âm chi tiết về giải phẫu và khối u, bác sĩ có thể xác định chính xác, chỉ đạo và liên tục theo dõi điều trị.”

Có thể nói, MRgFUS hoặc HIFU giúp chị em loại bỏ được khối u xơ tử cung bằng năng lượng của sóng siêu âm mà không cần phải qua phẫu thuật.

» Xem thêm: Khám u xơ tử cung ở đâu tốt nhất?

2. Ưu Điểm của Siêu Âm Tập Trung

Siêu âm có khả năng xâm nhập qua da và các mô khác, nên không cần rạch mổ. Siêu âm tập trung thực sự là một phương pháp không xâm lấn và đòi hỏi ít thời gian phục hồi hơn so với các thủ thuật xâm lấn tối thiểu như laser, phẫu thuật lạnh và cắt bỏ tử cung”.

Điều trị siêu âm tập trung theo hướng MR mang lại nhiều lợi ích:

 • Hình ảnh theo 3 hướng để nhắm mục tiêu chính xác và xác định chính xác bệnh lý

 • Hình ảnh đường dẫn chùm cho điều trị có kiểm soát

 • Nhiệt kế MR cho phản hồi nhiệt độ thời gian thực và liên tục cho phép bác sĩ nhìn thấy sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình điều trị

 • Hình ảnh tương phản sau điều trị để xác nhận điều trị chính xác

Điều trị triệu chứng u xơ tử cung đã trở thành chỉ định đầu tay của phương pháp HIFU Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào tháng năm 2004.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng HIFU là thủ thuật an toàn và hiệu quả, và bệnh nhân đã giảm triệu chứng u xơ được duy trì trong ít nhất 2 năm mà không có nguy cơ biến chứng liên quan đến phẫu thuật hoặc các phương pháp xâm lấn khác. Có tới 16-20% bệnh nhân sẽ cần điều trị bổ sung.

điều trị bằng HIFU có nhiều ưu điểm

Điều trị bằng HIFU có nhiều ưu điểm

Theo Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ: “Thủ thuật HIFU / MRgFUS có thể được thực hiện mà không cần gây mê. HIFU / MRgFUS ít xâm lấn hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật. Trên âm sàng, điều trị HIFU như lựa chọn điều trị tiềm năng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc u xơ tử cung nhưng mong muốn có con”.

Tóm lại, siêu âm tập trung có nhiều ưu điểm như:

 • Không xâm lấn, không phẫu thuật.

 • Không cần phải gây mê

 • Phụ nữ sau khi thực hiện phương pháp điều trị này vẫn có thể sinh con

 • Không có nguy cơ biến chứng trong ít nhất 2 năm

 • Làm giảm các triệu chứng của u xơ

 • Phục hồi nhanh, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng

» Xem thêm: Cách điều trị u xơ tử cung tại nhà

3. Nhược Điểm của Siêu Âm Tập Trung

Nhược điểm của siêu âm tập trung trong điều trị nhân xơ tử cung là không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, HIFU cũng mang lại một số những rủi ro cho chị em sau điều trị (xem chi tiết bên dưới).

Mặt khác, nguyên nhân sinh u xơ tử cung là do sự mất cân bằng nội tiết. Phương pháp sử dụng sóng siêu âm không thể tác động được vào nguyên nhân sinh u. Do vậy, khối u có thể tái phát sau điều trị.

4. Rủi Ro Nào Có Thể Xảy Đến?

4.1. Ảnh Hưởng Xấu Đến Chức Năng Buồng Trứng và Ống Dẫn Trứng

Theo trang Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ:

“Sự phát triển của vô kinh vĩnh viễn do mãn kinh sớm là biến chứng nghiêm trọng của bất kỳ điều trị can thiệp nào bằng HIFU/ MRgFUS. Nguyên nhân gây ra bởi sóng siêu âm vô tình tác động trực tiếp vào buồng trứng hoặc u xơ tử cung cần loại bỏ - nằm quá gần với buồng trứng.

Trên thực tế, có thể gây mất chức năng buồng trứng vĩnh viễn khi tập trung điều trị HIFU/ MRgFUS trực tiếp trên buồng trứng… Không có nghiên cứu về sự thay đổi các thông số nội tiết hoặc báo cáo trường hợp suy buồng trứng do vô ý hoặc tắc ống dẫn trứng sau khi điều trị HIFU/ MRgFUS của u xơ tử cung.”

Có thể thấy, có thể mất chức năng buồng trứng vĩnh viễn trong trường hợp sử dụng siêu âm tập trung trực tiếp lên buồng trứng hoặc quá gần buồng trứng.

4.2. Ảnh Hưởng Xấu Đến Chức Năng Tử Cung

Không thể loại trừ khả năng điều trị bằng HIFU/ MRgFUS có thể tạo ra một yếu tố nguy cơ mới cho tình trạng vô sinh ở tử cung...Khả năng siêu âm của mô lân cận có thể có tác động xấu đến nội mạc tử cung cũng phải được xem xét...

Như vậy, điều trị bằng phương pháp HIFU/ MRgFUS tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chức năng tử cung đó là gây vô sinh ở nữ giới.

4.3. Khả Năng Mang Thai Sau Khi Điều Trị HIFU/ MRgFUS

“Tài liệu về khả năng sinh sản sau điều trị HIFU/ MRgFUS vẫn còn hạn chế, nhưng kết quả hiện có cho thấy khả năng sinh sản có thể được bảo tồn sau khi điều trị HIFU/ MRgFUS”.

Như vậy, các chị em sau khi điều trị HIFU/ MRgFUS vẫn có thể mang thai và cần thăm khám thai định kỳ để bác sĩ theo dõi sát tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

mang thai sau điều trị siêu âm u xơ tử cung

Chị em vẫn có thể mang thai sau điều trị bằng sóng siêu âm

4.4. Nguy cơ sảy thai sau HIFU

Trong tất cả các tuyên bố về tỷ lệ sảy thai sau HIFU/ MRgFUS, cả tuổi của người mẹ và nguy cơ sảy thai khi u xơ tử cung cũng phải được xem xét..., vì cả hai yếu tố này khi tồn tại độc lập có thể có tác động tiêu cực đến tỷ lệ sảy thai…”

Từ đó có thể thấy việc mang thai sau điều trị u xơ tử cung bằng HIFU/ MRgFUS và yếu tố tuổi tác của người mẹ có ảnh hưởng đến việc gây sảy thai.

5. Thủ Tục Cần Chuẩn Bị 

Bác sĩ có thể thực hiện chụp MRI vùng chậu trước khi điều trị. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ cần phải thực hiện xét nghiệm thử thai trước khi làm thủ thuật.

Về phía bệnh nhân cần chuẩn bị những điều sau:

 • Không mang theo đồ trang sức hoặc kim loại hoặc phụ kiện điện tử. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng MRI

 • Nếu chị em có bất kỳ thiết bị kim loại hoặc điện tử nào bên trong cơ thể, chẳng hạn như chân giả kim loại, van tim nhân tạo, thiết bị điện tử cấy ghép, cấy ốc tai điện tử hoặc xỏ lỗ trên cơ thể… thì nên báo với kỹ thuật viên và bác sĩ trước.

 • Chị em cũng sẽ cần cạo sạch lông mu và vệ sinh kỹ vùng bụng dưới giữa xương mu và bụng.

6. Các Bước Tiến Hành

6.1. Trước khi phẫu thuật

Phẫu thuật siêu âm tập trung được thực hiện như một thủ tục ngoại trú trong phòng quét MRI. MRI cho phép các bác sĩ đánh giá hiệu quả và xác định các khu vực cần điều trị bổ sung. Bạn có thể được yêu cầu nhịn ăn trong nhiều giờ trước khi làm thủ tục.

Ngay trước khi thủ tục bắt đầu, bệnh nhân sẽ:

 • Được đặt đường truyền tĩnh mạch để tiêm chất cản quang cho MRI và sử dụng thuốc để thư giãn, giảm đau.

 • Vớ đặc biệt để ngăn ngừa cục máu đông đặt lên chân

 • Một ống thông tiểu được đưa vào bàng quang của bệnh nhân để giữ cho bàng quang ổn định trong quá trình điều trị và cải thiện tầm nhìn của tử cung

6.2. Trong khi phẫu thuật

Thời gian điều trị khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và số lượng u xơ mà bệnh nhân có, thông thường sẽ mất khoảng 3 giờ. 

các thủ tục trong khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Các thủ tục trong khi điều trị u xơ bằng sóng siêu âm

Các thủ tục trong phẫu thuật:

 • Bệnh nhân sẽ nằm sấp trên một chiếc bàn di động trượt vào cửa mở của máy quét MRI. Một bác sĩ sẽ theo dõi bạn từ một phòng liền kề và có thể nói chuyện với bạn và nghe bạn bằng micro.

 • Sử dụng sóng siêu âm tập trung (siêu âm), từng phần của u xơ được làm nóng. MRI được sử dụng để theo dõi nhiệt độ mô và xác định xem u xơ đã được làm nóng đủ để đạt được kết quả mong muốn hay chưa. Quá trình này được lặp lại cho đến khi hầu hết các khối u xơ đã đạt đến nhiệt độ sẽ phá hủy các mô.

 • Mỗi lần siêu âm kéo dài khoảng 12 đến 30 giây và sau đó có khoảng thời gian nghỉ 45 đến 90 giây để mô nguội đi. Nó thường mất từ ​​50 lần trở lên trong một đợt điều trị để tiêu diệt u xơ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước và số lượng u xơ của bệnh nhân, có thể cần điều trị bổ sung.

 • Trong suốt quá trình điều trị, bạn sẽ được hỏi về mức độ khó chịu của mình để bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc hoặc có thể thực hiện các thay đổi cần thiết khác.

» Xem thêm: Bấm huyệt chữa u xơ tử cung

6.3. Sau khi phẫu thuật

Các chị em nên đi cùng một người bạn hoặc thành viên gia đình và bên cạnh trong quá trình điều trị ít nhất 5 giờ sau khi làm thủ thuật do tác dụng của các loại thuốc bạn nhận được trong quá trình điều trị.

Sau điều trị u xơ tử cung bằng siêu âm, chị em cần được nghỉ ngơi khoảng 5 giờ

Sau điều trị chị em cần được nghỉ ngơi khoảng 5 giờ

Sau điều trị khoảng 1 ngày, chị em có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày bình thường. Có thể sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen, khi cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào.

» Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc Nam

7. Cơ Sở Điều Trị Tại Việt Nam

Hiện nay có khá nhiều cơ sở điều trị u xơ tử cung ở Việt Nam. Một số địa chỉ uy tín chị em có thể tham khảo nhé!

cơ sở khám chữa u xơ tử cung tại Hà Nội

Ở khu vực Hà Nội

Cơ Sở Khám Chữa U Xơ Tử Cung Ở Hà Nội
TT Tên bệnh viện Địa chỉ
1 Bệnh viện Phụ sản Trung ương Số 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
2 Bệnh viện Nông Nghiệp Km13+500, Quốc lộ 1A, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
3 Bệnh viện Bạch Mai 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
4 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Số 929 La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
5 Bệnh viện Đa khoa Đống Đa 92 Ngõ 180 Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Ở khu vực TP.HCM

Cơ Sở Khám Chữa U Xơ Tử Cung Ở Sài Gòn
TT Tên cơ sở y tế Địa Chỉ
1 Bệnh viện Từ Dũ 27 - 284 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM
2 Bệnh viện Hùng Vương 128 Hồng Bàng, Phường 1, Quận 11, TPHCM
3 Phòng khám Đa khoa Nam Bộ 202 Tô Hiến Thành, Phường 11, Quận 10, TPHCM
4 Bệnh viện Phụ sản Mêkông 243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

 

Có thể thấy, việc điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm mang lại hiệu quả nhất định nhưng cũng tìm ẩn những rủi ro. Đồng thời, khối u vẫn có khả năng tái phát sau điều trị do không loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn