0983212669

U XƠ TỬ CUNG GÂY VÔ SINH KHÔNG?

U xơ tử cung gây vô sinh không? Nếu bị u xơ tử cung thì có cách nào để mang thai? Tất cả những vấn đề này đều sẽ được giải đáp thỏa đáng dựa trên những kiến thức y khoa về căn bệnh này.

U xơ tử cung được giới khoa học đưa vào danh sách u lành tính. Khi nó chỉ là nhân xơ với kích thước nhỏ không gây biến chứng gì chị em phụ nữ hoàn toàn có thể “chung sống hòa bình” với nó. Tuy nhiên, khi u xơ gây biến chứng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Vì vậy, nhiều chị em thắc mắc u xơ tử cung có con được không, hay có gây vô sinh không?

U Xơ Tử Cung Có Bị Vô Sinh Không?

Theo Thư viện Y khoa Quốc Gia Hoa Kỳ, U xơ tử cung hiện diện ở 5-10% phụ nữ vô sinh, và có thể là nguyên nhân duy nhất gây vô sinh ở 1-2,4% trong số họ. 

Trường hợp, u xơ tử cung bị vỡ, dịch trong khối u tràn ra gây viêm nhiễm, hoại tử buộc các bác sĩ phải cắt bỏ tử cung để duy trì tính mạng bệnh nhân. Khi tử cung bị cắt bỏ đồng nghĩa với việc vô sinh. Lúc này, người phụ nữ không còn khả năng sinh con được nữa.

U xơ tử cung có gây vô sinh không?

Như vậy, u xơ tử cung đơn thuần không gây vô sinh nhưng khi có biến chứng nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng, cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì mới vô sinh.

» Xem thêm: U xơ tử ung bị vỡ phải làm sao?

Làm Thế Nào U Xơ Tử Cung Gây Vô Sinh?

Dựa vào kích thước và vị trí cụ thể, u xơ có thể thay đổi tử cung, cổ tử cung hoặc ống dẫn trứng ở nữ giới làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như gây vô sinh, hiếm muộn.

U xơ phổ biến nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là u xơ dưới niêm mạc.

làm thế nào u xơ tử cung gây vô sinh

U xơ tử cung có bị vô sinh không?

Theo Blog chuyên về sức khỏe Sinh sản Arcferility, một số trường hợp u xơ tử cung gây vô sinh như:

  • U xơ ở eo tử cung chặn ống dẫn trứng gây khó khăn hoặc không thể cho trứng được thụ tinh. 

  • U xơ dưới thanh mạc làm thay đổi hình dạng cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng có thể đi vào tử cung hoặc cản trở sự di chuyển của tinh trùng hoặc phôi thai .

  • U xơ có thể ảnh hưởng đến độ dày của niêm mạc tử cung. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể u xơ chuyển hướng dòng máu từ nội mạc (niêm mạc tử cung), ngăn không cho tử cung dày lên, khiến cho phôi thai không thể bám vào làm tổ.

  • Lưu lượng máu đến khoang tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng phôi để cấy vào thành tử cung hoặc khả năng phôi phát triển.

Ngoài ra, u xơ tử cung kích thước lớn hoặc tử cung có nhiều u xơ có thể gây sảy thai, vì chúng hạn chế khả năng co giãn và phát triển của tử cung, gây bất lợi cho phôi thai phát triển.

» Xem thêm: U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Các Phương Pháp Điều Trị U Xơ Tử Cung Nào Có Thể Cải Thiện Khả Năng Sinh Sản?

Để cải thiện hay duy trì khả năng sinh sản cho chị em khi mắc bệnh u xơ/ nhân xơ tử cung cần phải sử dụng đến các biện pháp y khoa. 

Theo chuyên trang Sức khỏe Healthline của Mỹ, một số các phương pháp điều trị phổ biến nhất được áp dụng để bảo tồn khả năng sinh sản cho chị em phụ nữ trước khi mang thai gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: sau khi bóc tách khối u, tỷ lệ sinh mổ tăng lên ở phụ nữ đã làm thủ thuật này. Đối với phụ nữ mong muốn có thai, cần phải đợi ít nhất 3 tháng sau khi phẫu thuật mới được thụ thai (để tăng khả năng đậu thai và hạn chế biến chứng khác)

  • Thuốc tránh thai nội tiết tố: Trong thời gian uống thuốc sẽ chưa thể mang thai nhưng phương pháp này giúp giảm bớt các triệu chứng của u xơ tử cung như đau tức bụng dưới, rong kinh, rong huyết,...

» Xem thêm:  Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền?

U xơ tử cung có mang thai được không, có nguy hiểm gì không?

U xơ tử cung có mang thai được không, có nguy hiểm gì không?

  • Vòng tránh thai (Intrauterine Device - IUD): cũng giống như thuốc tránh thai, bạn sẽ không thể có thai khi đang đặt vòng nhưng nó có thể giúp loại bỏ một số triệu chứng do u xơ cơ tử cung gây ra, trong khi vẫn bảo tồn khả năng sinh sản cho chị em.

  • Chất đồng vận Gn-RH: có thể giúp thu nhỏ kích thước u xơ ở tử cung nhờ ngăn sản xuất các hormone kích thích rụng trứng và hành kinh.

  • Myolysis: phương pháp này giúp thu nhỏ mạch máu nuôi các khối u xơ

Điều trị u xơ cho phụ nữ khi mang thai bị hạn chế để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên để kiểm soát các triệu chứng của u xơ, các bác sĩ có thể chỉ định thai phụ nghỉ ngơi tại giường, sử dụng thuốc giảm đau nhẹ.

u xơ tử cung có đẻ được không

U xơ tử cung có đẻ được không?

Phẫu thuật cắt bỏ cơ có thể được thực hiện trong nửa sau của thai kỳ. Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp. Phương pháp này sẽ loại bỏ u xơ từ bên ngoài tử cung hoặc từ bên trong thành tử cung trong khi vẫn giữ nguyên tử cung. 

» Xem thêm: Các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung mới nhất hiện nay

Trên đây là những phương pháp giúp phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có thể có con trong tương lai. Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu điểm và hạn chế, rủi ro nhất định. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ về những mong muốn của chị em để họ tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

U Xơ Tử Cung Ảnh Hưởng Đến Thai Kỳ Như Thế Nào?

U xơ tử cung gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của phụ nữ trong thai kỳ và thai nhi. Những biến chứng phức tạp có thể gây nên những khó khăn khi sinh thường.

Theo Bác sĩ Trần Hồng Nhan - Chuyên Sản phụ khoa, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu có chia sẻ trong chương trình “Y tế kết nối cộng đồng” của Đài truyền hình Hậu Giang:

“Những người trong thai kỳ nó (u xơ) sẽ có những biến chứng sảy thai liên tiếp hoặc hiếm muộn do kích thước u to, chèn ép làm thay đổi phần cấu trúc bình thường của tử cung hoặc làm thay đổi nội mạc tử cung làm cho phôi không di chuyển vào trong lòng tử cung được, dẫn đến sảy thai nhiều lần. Ngoài ra nó còn gây một số biến chứng khi thai lớn là vỡ ối non, nhau tiền đạo, khối u ở tiền đạo, hoặc tăng tỉ lệ mổ lấy thai do nó làm ngôi thai bất thường…”

Theo Tài liệu Hướng dẫn lâm sàng xử lý u xơ tử cung của Bộ Y tế ban hành 2019:

“Hầu hết các nghiên cứu siêu âm cho thấy UXCTC (u xơ cơ tử cung) có thể to lên, nhỏ đi hoặc giữ kích thước như trước khi có thai… Vào năm 2010, một nghiên cứu trên 72.000 phụ nữ cho thấy tăng nguy cơ nhau tiền đạo, nhau bong non, vỡ ối sớm, sinh non < 34 tuần và thai lưu”.

u xơ tử cung ảnh hưởng đến sinh sản

U xơ tử cung có ảnh hưởng đến sinh sản?

Có thể thấy biến chứng của u xơ tử cung trong thai kỳ là rất nguy hiểm. Nó là một trong những căn nguyên gây nên tình trạng đau, sảy thai, sinh non, thai to phải sinh mổ, thai lưu,... ở thai phụ. Ngoài ra, u xơ tử cung có kích thước lớn cũng làm hạn chế tăng trưởng của thai nhi khi khối u chiếm diện tích trong bụng mẹ.

Như vậy, để có kết quả sản và nhi tốt, chị em phụ nữ cần phải đi khám thai định kỳ đều đặn. Các bác sĩ sẽ theo dõi và sớm phát hiện những biến đổi của khối u cũng như bất thường của thai nhi để có hướng xử lý kịp thời.

» Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Kết Luận

Đáp án cho "U xơ tử cung có thể gây vô sinh không?" tùy thuộc vào vị trí, kích thước, thời điểm và cách thức xử trí khối u. U xơ tử cung gây vô sinh là nỗi đau của những phụ nữ chẳng may vướng phải căn bệnh này khi đã phát hiện quá trễ. Nhưng nếu khối u được phát hiện, theo dõi và điều trị sớm sẽ không gây nên tình trạng đáng tiếc này.

Vì vậy, lời khuyên chân thành cho chị em phụ nữ là nên đi khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ. Khi sức khỏe của chị em được đảm bảo thì việc thụ thai và mang thai, sinh con mới thuận lợi. Mong rằng, mỗi người phụ nữ đều có thể vượt qua được u xơ tử cung và thực hiện tròn thiên chức làm mẹ của mình.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn