0983212669

3 Nguyên Nhân Gây Ra U Xơ Tử Cung Phổ Biến

Hiện nay, Y học hiện đại vẫn chưa tìm được nguyên nhân tại sao bị u xơ tử cung chính xác ở phụ nữ. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy có 4 nguyên nhân chính - là “thủ phạm” gieo mầm cho các khối u xơ.

U xơ tử cung hình thành chỉ từ một tế bào gốc trong mô cơ trơn của tử cung. Tế bào này phân chia liên tục, cuối cùng tạo ra một khối cơ chắc, cứng, khác biệt với các mô gần đó. 

Theo Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ, u xơ tử cung có thể do nhiều yếu tố tương tác với nhau như: di truyền, nội tiết, lối sống … . 

tại sao bị u xơ tử cung

Vì sao bị nhân xơ tử cung?

Rối Loạn Nội Tiết Tố

Mất cân bằng nội tiết, đặc biệt là tình trạng cường estrogen là nguyên nhân gây ra u xơ tử cung được giới y khoa dành nhiều sự quan tâm.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hà - Trưởng Khoa sản N1, Bệnh viện Từ Dũ:

Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung vẫn chưa được xác định rõ… Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu trên lâm sàng người ta thấy rằng u xơ tử cung liên quan đến một số yếu tố ví dụ là nội tiết sinh dục nữ là estrogen và progesteron… Nếu những người có estrogen cao quá hay thụ thể estrogen tăng cao quá sẽ dễ bị u xơ tử cung…”

Theo nguồn Mayo Clinic: “Estrogen và progesteron là hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Tuy nhiên 2 nội tiết tố này lại góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ."

u cơ tử cung do suy giảm nội tiết tố

Nghiên cứu cho thấy, bên trong khối nhân xơ chứa nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn so với các tế bào cơ tử cung bình thường. Chính vì vậy, u xơ có xu hướng co lại sau mãn kinh do cơ thể giảm sản xuất đáng kể 2 loại hormone này.

Như vậy, estrogen có liên quan mật thiết đến việc hình thành u xơ. Hoocmon estrogen tăng cao trong thời gian hành kinh dễ kích thích hình thành khối u gây u xơ tử cung. Kích thước của những khối u khá đa dạng, dao động từ 1mm- 8cm- 10cm và có thể mọc ở nhiều vị trí.

» Xem Thêm: 5 loại u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ

Di Truyền

Cũng theo TS. BS Lê Thị Thu Hà: “Ở trong gia đình có mẹ  hay chị gái bị u xơ tử cung thì bạn có khả năng hay có nguy cơ u xơ tử cung tăng gấp 7 đến 10 lần so với các chị em trong gia đình không có u xơ tử cung…”

Rõ ràng yếu tố di truyền có tính quyết định rất cao trong việc chị em phụ nữ có bị u nhân xơ tử cung hay không. Yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta nhưng u xơ tử cung là khối u lành tính nên chị em cũng đừng quá lo lắng. 

u xơ tử cung do di truyền

» Xem Thêm: U xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không?

Yếu Tố Nguy Cơ

Một số yếu tố nguy cơ khiến chị em phụ nữ có khả năng mắc phải bệnh u xơ tử cung như: 

Chủng tộc

Phụ nữ da đen có nhiều khả năng bị u xơ tử cung, bệnh xuất hiện lúc trẻ hơn, có nhiều u xơ hoặc u lớn hơn.

Bệnh béo phì

Phụ nữ trung niên bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh u xơ cao gấp 3 lần người bình thường. 

Thuốc tránh thai

Các chị em cần chú ý khi sử dụng các loại thuốc tránh thai bởi chúng thường chứa thành phần estrogen, progestin,… sẽ khiến hàm lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể tăng cao, từ đó dẫn đến bệnh u xơ cổ tử cung.

» Xem Thêm:  U xơ tử cung biến chứng

 

nguyên nhân gây ra u xơ tử cung

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh u xơ tử cung

Mang thai và sinh con

Khi phụ nữ mang thai, nội tiết tố estrogen tăng cao nên tốc độ khối u phát triển nhanh và dễ gây tình trạng sảy thai, sinh non.

Ngoài ra, một số chị em mắc phải những bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo,… khiến vùng niêm mạc tử cung bị tổn thương, kích thích niêm mạc tăng sinh quá mức cũng hình thành khối u xơ.

» Xem Thêm: U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Trong các nguyên nhân trên thì Rối Loạn Nội Tiết được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự xuất hiện của các khối u xơ. Việc điều trị tác động vào nguyên nhân ngày càng được chú trọng. 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn