0983212669

Các Loại U Xơ Tử Cung Thường Gặp Ở Phụ Nữ

Nội dung [ẩn][hiện]

1. Theo Vị Trí

1.1. U xơ dưới thanh mạc 

1.2. U Xơ Trong Vách

1.3. U Xơ Dưới Niêm Mạc

2. Theo FIGO

3. Theo kích thước

3.1. Kích Thước Nhỏ

3.2. Kích Thước Trung Bình

3.3. Kích Thước Lớn

--------------------------------

Các loại u xơ tử cung khác nhau sẽ có những tác động riêng biệt đến đời sống sức khỏe ở nữ giới. Các biểu hiện như rong kinh, đau tức nặng bụng, đau lưng … đều chứa đựng những thông tin quan trọng về loại u xơ mà người phụ nữ đang mắc phải.

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) có thể nằm ở bất kì vị trí nào trên tử cung với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Việc phân loại u xơ tử cung có thể chia theo vị trí hoặc kích thước của khối u. Vậy thì U xơ tử cung có mấy loại?

các loại u xơ tử cung

Các loại u xơ tử cung

1. Theo Vị Trí

1.1. U xơ dưới thanh mạc 

Theo chuyên trang Sức khỏe Healthline uy tín của Mỹ: “U xơ dưới da hình thành ở bên ngoài tử cung của bạn, được gọi là u xơ dưới thanh mạc. Chúng có thể phát triển đủ lớn để làm cho tử cung của bạn xuất hiện lớn hơn ở một bên”.

Loại u xơ này phát triển từ tử cung, hướng ra ngoài và tăng dần kích thước dễ gây chèn ép niệu quản 2 bên gây nên tình trạng bí tiểu, tiểu khó. Các khối u này thường tạo áp lực lên các cơ quan lân cận đặc biệt là đau vùng chậu, gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có khối u dưới thanh mạc với diện bám của khối u vào cơ tử cung lớn hơn hoặc bằng 2cm thì có thể được điều trị bằng phương pháp nút mạch để có thể bảo tồn cơ hội làm mẹ.

U xơ tử cung dưới thanh mạc

» Xem Thêm: U xơ tử cung bị vôi hóa có nguy hiểm không?

1.2. U Xơ Trong Vách

U xơ trong vách thường nằm ở vị trí thành tử cung (gồm có thành trước và thành sau tử cung) và lan rộng dần ra. 

Loại u này gây ra rất nhiều biến chứng, dấu hiệu trên cơ thể chị em phụ nữ nên dễ nhận biết. Chẳng hạn như: 

  • Dùng tay sờ dưới bụng thấy có khối u gồ to ra

  • Đau lưng

  • Đi vệ sinh khó khăn, táo bón

  • Tiểu khó gây đau rát, đi tiểu nhiều lần,...

Các triệu chứng này nếu cứ kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày. Tuy vậy, các biểu hiện trên dễ khiến chị em nhẫm lẫn với các bệnh lý khác như thoái hóa cột sống, tăng cân,... 

Chính vì vậy, việc khám phụ khoa định kỳ để phát hiện kịp thời  vị trí khối u để có giải pháp phù hợp là việc làm hết sức cần thiết.

1.3. U Xơ Dưới Niêm Mạc

Những khối u xơ dưới niêm mạc này phát triển trong lớp cơ giữa, hoặc nội mạc tử cung trong tử cung của bạn. Các khối u dưới niêm mạc không phổ biến như các loại khác… u xơ tử cung dưới niêm mạc, là một loại xơ mọc vào chỗ phình ra ở khoang tử cung, làm tăng nguy cơ vô sinh hoặc sảy thai.

Một số trường hợp bị mắc bệnh u xơ tử cung nhưng không có biểu hiện hay triệu chứng gì rõ rệt. Tuy nhiên, có những trường hợp chúng ta vẫn có thể nhận thấy được dấu hiệu của u xơ tử dưới niêm mạc. Chẳng hạn như kinh nguyệt bất thường, bị chậm kinh, bị rong kinh - rong huyết (kinh nguyệt ra nhiều), ra máu đen, vón cục...

Tình trạng này nếu kéo dài lại không được điều trị, kịp thời sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chị em phụ nữ. 

Ngoài ra, việc liên tục ra máu nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu lên não, mệt mỏi, choáng váng, chóng mặt, gây ngất thậm chí gây tử vong. Thiếu máu lâu ngày còn dẫn đến các biến chứng liên quan đến các bệnh về tim mạch. 

Theo Chuyên gia sản khoa Bùi Thanh Vân - Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM: “ U nằm ở vị trí dưới niêm mạc… lòi hẳn vào bên trong tử cung làm choáng chỗ của thai nhi làm thai mất chỗ đó, khó bám dễ đưa đến sảy thai, sinh non,...”.

Đồng thời biến chứng của u xơ tử cung dưới niêm mạc ở phụ nữ mang thai cũng được đề cập đến trên Trung tâm Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ - NCBI  (trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ) như sau:

 “U xơ phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung đặc biệt có khả năng phá vỡ chức năng của tử cung - ví dụ bằng cách ngăn chặn các tế bào trứng được thụ tinh gắn vào… U xơ thường không làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai. Người ta tin rằng chỉ có u xơ trong thành tử cung và dưới niêm mạc tử cung có thể làm tăng nguy cơ sảy thai”.

Vì vậy, lời khuyên cho chị em là khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, nghi ngờ u xơ tử cung thì nên đi khám ngay để sớm có giải pháp khắc phục và chữa bệnh u xơ tử cung hiệu quả. 

2. Theo Loại Theo FiGO

Trên đây là cách phân loại thông thường xét theo u xơ mọc ở từng vị trí cụ thể của tử cung. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa quốc tế FIGO năm 2011, phân loại u xơ tử cung lại được hệ thống như sau:

  • U xơ cơ tử cung loại 0, loại 1, loại 2: thường gây xuất huyết tử cung bất thường và có thể là nguyên nhân của sảy thai, sinh non. Nhóm này được can thiệp bằng phương pháp nội soi buồng tử cung

  • U xơ tử cung loại 3: có thể gây triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường hoặc không. Can thiệp u loại này thường ưu tiên dùng thuốc để làm giảm kích thước khối u trước khi mang thai.

  • U xơ tử cung loại 4, loại 5, loại 6, loại 7, loại 8: không có triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường. Các loại này chỉ can thiệp khi khối u lớn gây chèn ép một số cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản gây bí tiểu, táo bón, thận ứ nước,...

» Xem Thêm:  U xơ tử cung có nguy hiểm không?

3. Theo Kích Thước

3.1. Kích Thước Nhỏ

Khi khối u ở giai đoạn đầu với kích thước nhỏ vài milimet như 2mm, 3mm, 6mm, 7mm, 8mm, 10mm,... sẽ gọi là nhân xơ. Thông thường, nhân xơ tử cung thường mọc nhiều gọi là đa nhân xơ tử cung.  

Nhân xơ tử cung tồn tại âm thầm và thường không gây nên những biến chứng gì nguy hiểm. Người bệnh vẫn có thể “chung sống hòa bình” với nó mà không cần điều trị. Phụ nữ vẫn có thể mang thai bình thường nhưng cần đi khám định kỳ và theo dõi sát diễn tiến của thai nhi cũng như những biến đổi ở u xơ.

Một số trường hợp, sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể có sự biến đổi về nội tiết tố. Lúc này, khối u có thể teo lại sau khi sinh một thời gian. Do đó, việc loại bỏ càng trở nên dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là to?

3.2. Kích Thước Trung Bình

Trường hợp u xơ tử cung có kích thước trên hoặc dưới 50mm nhưng gây nên những biến chứng có thể được điều trị bằng phương pháp mổ bóc tách loại bỏ khối u trước khi mang thai.

3.3. Kích Thước Lớn

Nhiều chị em thắc mắc liệu khối u kích thước bao nhiêu là to? Khối u được xem là kích thước lớn với đường kính từ 5cm, 6cm, 7cm, 8cm, 10cm,... trở lên sẽ gây chèn ép một số cơ quan xung quanh tử cung. Việc chèn ép này gây lên những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy có nhiều loại u xơ tử cung khác nhau tùy thuộc vị trí xuất hiện cũng như mức độ tăng trưởng về kích thước. Tùy từng tình trạng khối u và sức khỏe tâm lý mà các y bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp can thiệp phù hợp. Bên cạnh đó, các chị em cũng sẽ được tư vấn những vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe khi bị căn bệnh này, chẳng hạn như bị nhân xơ tử cung nên ăn gì và không nên ăn gì, các loại thuốc chữa nhân xơ tử cung,...

Như vậy, tuỳ từng loại u mà có thể gây ra những triệu chứng và biến chứng khác nhau. Dù là u xơ tử cung loại nào thì chị em cũng cần có giải pháp điều trị bệnh hợp lý. Tránh để bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ!

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn