0983212669

Những Điều Cần Biết Khi Khám U Xơ Tử Cung

Nội dung [ẩn][hiện]

1. Khám U Xơ Tử Cung Như Thế Nào?

1.1. Khám gì để phát hiện u xơ tử cung?

1.2. Xét Nghiệm Phát Hiện Khối U Xơ 

1.3. Siêu Âm

1.4. Chụp cộng hưởng từ (MRI) 

1.5. Nội soi tử cung (Hysteroscopy)

1.6. Nội soi ổ bụng

1.7. Sinh thiết

2. Chi Phí Khám U Xơ Tử Cung

3. Giải pháp tối ưu cho u xơ tử cung

-------------------

Bạn đang nghi ngờ mình có những triệu chứng của u xơ tử cung? Bạn đang muốn tìm thông tin trước khi bắt đầu khám u xơ tử cung, quy trình khám u xơ tử cung và những xét nghiệm cơ bản cần làm để chẩn đoán bệnh? Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

1. Khám U Xơ Tử Cung Như Thế Nào?

Sau khi đã đặt lịch khám, bạn sẽ được bác sĩ hỏi bệnh, khám lâm sàng và chỉ định những cận lâm sàng cơ bản hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh được chính xác nhất.

1.1. Khám gì để phát hiện u xơ tử cung?

Hầu hết, với những khối u lớn, việc khám lâm sàng rất quan trọng và có giá trị trong chẩn đoán. Trước hết, bác sĩ yêu cầu bạn đi tiểu hết, đảm bảo rằng khi khám, bàng phải quang rỗng. 

khám u xơ tư cung như thế nào

Sau đó, bạn được hướng dẫn nằm lên giường khám sản phụ khoa chuyên biệt, người khám sẽ kết hợp một tay đặt lên bụng phần hạ vị, tay còn lại đưa vào âm đạo phối hợp sờ nắn tử cung cùng một lúc. Trong quá trình đó, bạn cần thả lỏng cơ bụng hoàn toàn.

1.2. Xét Nghiệm Phát Hiện Khối U Xơ 

Trước hết, bạn sẽ được làm một loạt các xét nghiệm máu và nước tiểu cơ bản. 

Sau đó, bạn sẽ được tư vấn tìm Beta - HCG trong máu hoặc test nhanh nước tiểu. Điều này để chắc chắn rằng bạn đang không mang thai, tránh những rủi ro đáng tiếc cho thai nhi.

» Xem Thêm: U xơ tử cung nên ăn gì?

1.3. Siêu Âm

Một trong những xét nghiệm chính được thực hiện để chẩn đoán u xơ là siêu âm.

Siêu âm thường

Đây là phương pháp thăm dò không xâm lấn, sử dụng một đầu dò có sóng âm cao tần để thu lại hình ảnh bên trong cơ thể bạn.

Hai loại siêu âm có thể được sử dụng để chẩn đoán u xơ là:

  • Siêu âm ổ bụng: đầu dò siêu âm được di chuyển bên ngoài bụng

  • Siêu âm qua âm đạo: đầu dò siêu âm nhỏ được đưa vào âm đạo

Hình ảnh được tạo ra bởi các lần quét được truyền đến màn hình để bác sĩ có thể xem liệu có bất kỳ dấu hiệu nào của u xơ hay không.

Siêu âm bơm nước muối vào buồng tử cung

Siêu âm bơm nước muối vào buồng tử cung là một kỹ thuật sử dụng nước muối vô trùng, bơm trực tiếp vào buồng tử cung qua đường âm đạo - cổ tử cung, được ứng dụng chẩn đoán các bất thường ở buồng tử cung và hai vòi trứng mà X-quang không thấy rõ.

bơm nước muối vào buồng tử cung trong khám u xơ tử cung

 Kỹ thuật này thực hiện sau hành kinh 4 đến 7 ngày, tránh quan hệ tình dục trong vài ngày trước khi tiến hành thủ thuật. 

» Xem Thêm: U xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì?

1.4. Chụp cộng hưởng từ (MRI) 

Nếu siêu âm không cung cấp đủ thông tin, chụp MRI có thể phát hiện ra các loại khối u khác nhau và đánh giá toàn bộ phần mềm ở tiểu khung.

chụp MRI phát hiện u xơ tử cung

Đối với xét nghiệm này, bạn sẽ được tiêm  một loại thuốc đặc biệt  giúp bác sĩ nhìn rõ  khối u hơn. Bạn sẽ nằm lên giường và di chuyển vào một máy chụp ảnh trong khoảng 45 đến 60 phút trong khi một nam châm lớn di chuyển xung quanh. Kỹ thuật viên sẽ chụp ảnh lại vùng tiểu khung để hiển thị hình ảnh chi tiết hơn về: vị trí, mật độ, kích thước, tính chất khối u xơ.

1.5. Nội soi tử cung (Hysteroscopy)

khám u xơ tử cung bằng nội soi

Bác sĩ sẽ dùng một kính hiển vi nhỏ có gắn đèn (gọi là Hysteroscopy) vào tử cung thông qua âm đạo và cổ tử cung. Có thể sử dụng thuốc gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân để mất cảm giác đau trong suốt quá trình thăm khám, nhưng hầu hết bệnh nhân đều lựa chọn không gây mê. Trong suốt quá trình đó, bệnh nhân có thể bị chuột rút, hoặc chảy máu âm đạo nhẹ sau vài ngày làm thủ thuật.

Hysteroscopy thường được sử dụng để tìm u  xơ tử cung dưới niêm mạc. Ngoài ra, có thể tiến hành bóc u xơ ngay trong quá trình nội soi.

» Xem Thêm: Bị u xơ tử cung có uống được nhau thai cừu không?

1.6. Nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng là một thủ thuật có xâm lấn, dùng một kính hiển vi nhỏ được gắn đèn và camera vào một đầu. Hình ảnh các cơ quan trong ổ bụng  sẽ được chuyển tiếp vào màn hình máy tính. Bệnh nhân được gây mê và ngủ trong suốt quá trình nội soi. 

khám u xơ tử cung mổ nội soi

Trong khi mổ nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vài vết mổ nhỏ đưa trocar vào trong ổ bụng để bơm hơi và tiến hành nội soi.

Kỹ thuật này có thể được sử dụng để tìm nhân xơ mặt sau tử cung (u xơ thanh mạc) hoặc nhân xơ lớp cơ tử cung (u xơ nội mạc) kích thước lớn gây biến dạng tử cung.

1.7. Sinh thiết

Một số trường hợp, u xơ mang nhiều tính chất của một khối u ác tính, bác sĩ sẽ cân nhắc kết hợp bấm vài mảnh mô u xơ trong quá trình nội soi. Sau một tuần, sẽ có kết quả giải phẫu mô bệnh học và bệnh nhân cần gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

2. Chi Phí Khám U Xơ Tử Cung

Tùy vào tình trạng, tính chất, loại u xơ tử cung mà bác sĩ chỉ định phối hợp các cận lâm sàng khác nhau. Dưới đây là giá của một vài xét nghiệm mang tính chất tương đối: 

  • Siêu âm: Khoảng 200.000 vnđ

  • Chụp MRI: Khoảng 1.000.000 - 1.500.000 vnđ

  • Nội soi gây mê: khoảng 1.600.000 Vnđ

  • Giải phẫu bệnh + sinh thiết: khoảng 1.000.000 Vnđ

Để biết chính xác giá, bạn có thể truy cập vào trang web của bệnh viện mà bạn đến khám.

U xơ tử cung là bệnh lý có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị hợp lý. Do vậy, ngay từ khi mới phát hiện các dấu hiệu bệnh, chị em nên nhanh chóng đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hợp lý.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn