0983212669

U Xơ Tử Cung Có Sinh Thường Được Không?

Khi mang thai bị u xơ tử cung, thai nhi và khối u sẽ cùng tồn tại và phát triển trong tử cung gây ảnh hưởng đến việc sinh nở nên nhiều bà bầu hoang mang không biết u xơ tử cung có sinh thường được không hay phải sinh mổ. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này! 

Trước khi mang thai nhiều sản phụ không biết mình đã bị u xơ tử cung, cho đến khi có bầu mới phát hiện ra. Bởi vì trong giai đoạn đầu thai kỳ, khối u nhỏ thường không có triệu chứng cụ thể. Tùy thuộc vào vị trí và cách khối u phát triển trong thai kỳ, có thể xác định được thai nhi có thể di chuyển xuống vùng chậu để sinh thường được hay không.

U Xơ Tử Cung Có Nên Đẻ Thường?

Nhiều chị em lúc mang thai bị u xơ tử cung và hoang mang không biết có đẻ thường được không? Thực ra, để trả lời chính xác cho vấn đề này, khi mang bầu, chị em cần thăm khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi sát tình hình phát triển của thai nhi cũng như tình trạng của khối u.

Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ hay sinh thường. 

u xơ tử cung có sinh con được không

Phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung có sinh thường được không

Theo tạp chí John Hopkins: “Đôi khi u xơ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh em bé. Ví dụ, nếu một phụ nữ bị u xơ ở phần dưới của tử cung, nó có thể gây khó khăn cho cổ tử cung mở hoàn toàn để sinh thường...”

Theo Chuyên gia sản khoa Nguyễn Thị Nga - Phòng khám đa khoa Thái Hà, Hà Nội: “Khi sinh nếu u xơ không ảnh hưởng thì sẽ sinh thường còn với tình trạng u tiền đạo cản trở quá trình sinh thì phải sinh mổ”.

Ở Việt Nam đã có trường hợp thai phụ phải sinh con cùng một khối u. Lúc em bé chào đời cũng là lúc khối nhân xơ tử cung được lấy ra. Bác sĩ đã phải mổ lấy thai nhi đồng thời phẫu thuật bóc tách nhân xơ.

Vị Trí U Xơ Tử Cung Khi Mang Thai

Dưới Niêm Mạc

U xơ-cơ dưới niêm mạc thường lồi vào trong lòng tử cung và chiếm chỗ làm tổ của thai. Những u xơ-cơ này có thể làm giảm khả năng làm tổ của thai và tăng nguy cơ sảy thai, cần phải điều trị những u xơ-cơ này nếu chúng là nguyên nhân gây hiếm muộn.

Có thể thấy, phụ nữ khi đang mang thai bị u xơ tử cung dưới niêm mạc sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai vì vậy chị em cần phải thường xuyên đi khám thai định kỳ để bác sĩ theo sát tình hình u xơ để có hướng xử lý đúng đắn, khoa học.

Vị trí u xơ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi

Vị trí u xơ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi

Dưới Thanh Mạc 

Theo Hướng dẫn lâm sàng xử trí u xơ tử cung của Bộ Y Tế 2019:

“U xơ tử cung dưới thanh mạc không làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản... Nội soi bóc nhân xơ nên thực hiện ở những khối u xơ dưới thanh mạc hay trong cơ. Có thể kết hợp nội soi bóc nhân xơ và mở bụng nhỏ trong những ca u xơ cơ tử cung lớn và nhiều nhân”.

Như vậy u xơ dưới thanh mạc sẽ không ảnh hưởng đến sinh sản. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chị em cần đi khám thai định kỳ.

Sau Khi Mổ U Xơ Tử Cung Có Sinh Thường Được Không?

Bóc u xơ cơ tử cung ở vị trí thành trước đoạn dưới tử cung, u xơ tử cung có cuống, dưới thanh mạc (L5-6-7) trong cuộc mổ lấy thai không liên quan đến các yếu tố bất lợi quanh phẫu thuật và được xem là an toàn.

Ở những bệnh nhân đã từng bóc u xơ cơ tử cung đoạn dưới tử cung trong lúc mổ lấy thai, có thể cho thử sinh ngả âm đạo ở những lần mang thai kế, nhưng phải theo dõi rất sát.

sau khi mổ u xơ tử cung có sinh thường được không

Sau mổ u xơ tử cung liệu có thể sinh thường?

Như vậy, sau khi mổ u xơ tử cung chị em vẫn có thể sinh thường ở những lần sinh tiếp theo nhưng phải được theo dõi sát từ các bác sĩ để có phương án kịp thời trước những biến đổi bên trong cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp các phụ nữ mang thai giải đáp được thắc mắc việc u xơ tử cung có sinh thường được không. Lời khuyên cho chị em là hãy chú ý những thay đổi bên trong cơ thể của mình và thường xuyên khám thai để bác sĩ sớm phát hiện những thay đổi bất thường của u xơ hay của thai nhi để có biện pháp tốt nhất. Mong rằng các mẹ bầu sẽ có sức khỏe tốt để “vượt cạn” thành công nhé!

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn