U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không?
Sữa đậu nành thường rất giàu vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ bị u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không lại là một câu chuyện khác cần được làm rõ. Bởi vì, nếu không cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm thì bệnh có thể phát triển khôn lường. Vậy u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không?
Những thông tin khoa học dưới đây sẽ mang đến cho phụ nữ bị u xơ tử cung cái nhìn khách quan và câu trả lời thỏa đáng nhất về vấn đề này!
U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành là câu hỏi nhiều chị em rất thắc mắc hiện nay
U Xơ Có Uống Được Sữa Đậu Nành Không?
U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% đối với phụ nữ, đặc biệt là độ tuổi từ 30-50.
Có nhiều loại U xơ tử cung nằm mặt ngoài tử cung hay U xơ trong cơ tử cung. Trường hợp U xơ trong cơ tử cung là loại phổ biến dễ phát triển dẫn đến chảy máu nặng và có thể gây biến chứng khác.
Đây không được coi là một bệnh nguy hiểm do đa phần U xơ tử cung thường lành tính tuy nhiên một số trường hợp có thể gây những triệu chứng cho người bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số rất ít trường hợp là U ác tính dẫn đến ung thư.
Các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành, mầm đậu nành sữa đậu nành và đậu hũ thuộc nhóm thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh sử dụng khi bị u xơ tử cung. Bởi, chúng bổ sung nội tiết tố hoặc kích hoạt cơ thể tạo ra nhiều estrogen hơn, khiến u to lên.
Lưu ý, sữa đậu nành có thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khi tiêu thụ với lượng nhỏ đến trung bình, nhưng có tác dụng tiêu cực khi tiêu thụ trong số lượng lớn.
Nguồn thông tin khác cho rằng, đậu nành có thể giúp thu nhỏ u xơ tử cung, vì chúng có chứa isoflavone và phytoestrogen. Theo "Bách khoa toàn thư về chữa bệnh tự nhiên", giúp điều chỉnh nồng độ estrogen trong cơ thể. Nồng độ estrogen cao sẽ thúc đẩy nuôi dưỡng u xơ phát triển, trong khi đậu nành phát triển sản xuất estrogen, loại bỏ khả năng nuôi dưỡng u xơ”.
»Xem Thêm: U xơ tử cung không nên uống vitamin gì?
Đậu nành và u xơ tử cung
Dr. Andrew Weil giải thích cụ thể hơn về vấn đề này. Đúng là đậu nành có chứa hỗn hợp phytoestrogen - estrogen thực vật - một số trong đó có thể kích thích sự tăng sinh của các tế bào với các thụ thể estrogen, trong khi những người khác ức chế nó.
Thành phần phytoestrogen của đậu nành là isoflavone cao, về mặt lý thuyết có thể kích thích sự phát triển của ung thư vú và thúc đẩy các tình trạng phụ thuộc estrogen như u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung.
Trên thực tế, tác dụng estrogen của đậu nành yếu hơn so với estrogen tự nhiên trong cơ thể phụ nữ, chỉ bằng 1/100 đến 1/1000 so với estradiol.
Một số nghiên cứu cho thấy isoflavone hoạt động trong cơ thể bằng cách ngăn chặn tác dụng mạnh mẽ hơn của estrogen tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ. Nếu kết quả này đúng, điều này có thể giải thích tại sao với thói quen ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản bị ung thư vú chỉ bằng 1/5 so với phụ nữ phương Tây.
Theo thống kê, phụ nữ châu Á tiêu thụ 20-80mg isoflavone mỗi ngày so với mức dưới 5mg mỗi ngày đối với phụ nữ Mỹ.
Sữa đậu nành và u xơ tử cung
Một nghiên cứu ở Nhật Bản đánh giá xem liệu chế độ ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành có làm tăng tỷ lệ cắt tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh hay không.
- Đối tượng tham gia nghiên cứu là phụ nữ không bị u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. Bởi vì, cả hai mặt bệnh này đều là chỉ định hàng đầu cho phẫu thuật cắt tử cung.
- Thời gian nghiên cứu kéo dài 06 tháng.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong số 1172 phụ nữ tham gia nghiên cứu, tỷ lệ cắt tử cung thấp nhất thuộc về nhóm những người có chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm từ đậu nành nhất. Điều này cho thấy thực phẩm từ đậu nành dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung.
U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?
Tiến sĩ Andrew Weil tin rằng các thực phẩm từ đậu nành như đậu nành Nhật, đậu phụ, tempeh (món ăn truyền thống từ đậu tương lên men của Indonesia) và sữa đậu nành có nhiều khả năng giúp bạn hơn là làm tổn thương bạn.
Do đó, ông khuyên phụ nữ nên dùng 1 đến 2 lần trong khẩu phần mỗi ngày, ngay cả với phụ nữ bị ung thư vú.
Lượng khẩu phần ăn này sẽ cung cấp khoảng 40mg isoflavone- đủ để mang lại lợi ích của đậu nành mà không xảy ra rủi ro về mặt lý thuyết.
Tuy nhiên, ông không khuyên chị em nên bổ sung nhiều đậu nành vì hàm lượng isoflavone trong đậu nành cao và thiếu bằng chứng chứng minh sự an toàn lâu dài của chúng.
»Xem Thêm: U xơ tử cung ăn gì và kiêng gì?
U Xơ Tử Cung Có Nên Uống Sữa Đậu Nành?
Đậu nành là một trong những nguyên liệu được sử dụng trong bữa ăn gia đình. Trong đậu nành chứa các Protein nguồn gốc thực vật có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Trong đậu nành còn chứa các thành phần Genistein là chất có khả năng kéo dài lão hóa các tế bào trong cơ thể. Vì thế nó có tác dụng chống lão hóa tốt và đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh cho các chị em.
Trong đậu nành còn chứa các thành phần Genistein là chất có khả năng kéo dài lão hóa các tế bào trong cơ thể
Nhiều chị em thắc mắc u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không? Như chúng ta đã biết sữa đậu nành chứa một lượng lớn Phytoestrogen với tác dụng giống như Estrogen.
Nguyên nhân u xơ tử cung được biết đến đấy là do sự rối loạn nội tiết tố, hàm lượng estrogen tăng cao. Do đó uống sữa đậu nành ở mức độ ít thì không sao, nhưng nếu uống nhiều nó sẽ làm kích thước khối u phát triển nhanh hơn. Khối u phát triển lớn gây hệ lụy rất lớn: rong kinh, rong huyết, đau bụng...
»Xem Thêm: U xơ tử cung có mang thai được không?
U Xơ Tử Cung Có Nên Uống Mầm Đậu Nành?
Theo Tiến Sĩ Jill Blakeway trên Blog Sức khỏe sinh sản Yinova:
“Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng phytoestrogen (từ thực vật) liên kết với các vị trí thụ thể trong cơ thể và ngăn chặn sự hấp thu của xenoestrogen có hại hơn (từ hóa chất). Trong nhiều năm qua, tôi đã thấy các trường hợp bệnh nhân bị u xơ phát triển dưới ảnh hưởng của phytoestrogen trong các loại thảo mộc và thực phẩm là các sản phẩm từ đậu nành chế biến”.
Mầm đậu nành
Như vậy, việc phụ nữ bị u xơ tử cung có nên uống mầm đậu nành hay không vẫn còn là điều mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu. Tuy nhiên với những chia sẻ trên từ Bác sĩ Jill Blakeway thì có lẽ chị em cần tránh dạng sản phẩm này.
Vì thế, câu trả lời về việc u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành là không nên. Các chị em không nên uống sữa đậu nành và các thực phẩm được chế biến từ đậu nành, cũng như không nên ăn uống những thực phẩm chứa nhiều estrogen khác.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *