1800.0089

U Xơ Tử Cung Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Chưa bao giờ chủ đề u xơ tử cung ăn gì và kiêng gì để giảm kích thước hoặc để khối u không to lên lại được nhiều chị em quan tâm đến thế. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng hợp lý có tác động rất tích cực đến khối u.

  1. Ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

  2. U xơ tử cung kiêng ăn gì?

Chắc bạn sẽ không ngờ rằng, chỉ qua việc điều chỉnh thành phần trong chế độ ăn cho người bị u xơ tử cung lại có thể hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng vô cùng khó chịu như đau tức bụng dưới, rong kinh, đau lưng dưới .... Vậy u xơ tử cung ăn gì và kiêng gì đây?

Ăn Gì Để Giảm Kích Thước U Xơ Tử Cung?

U xơ tử cung nên ăn gì? Khi mang thai ăn gì? Sau mổ nên ăn gì? Là những câu hỏi thường gặp của những chị em bị u xơ tử cung. Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn.

U xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì?

Phụ nữ có thai bị u xơ tử cung cần bổ sung các loại vitamin sau:

Vitamin A

Từ kết quả của một nghiên cứu năm 2011 , cho rằng những người ăn nhiều trái cây và nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật sẽ ít bị u xơ tử cung hơn. Tuy nhiên họ không tìm thấy mối liên quan nào với vitamin C hoặc E, folate hoặc carotenoids với u xơ tử cung.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy beta carotene (là một tiền chất của vitamin A) có trong thực phẩm màu đỏ, vàng và cam không làm giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Ở những người hút thuốc, beta carotene thậm chí có thể làm tăng nguy cơ.

Vitamin D

Theo Pubmed, vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ bị u xơ 32%. Cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin một cách tự nhiên dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Nếu bạn có làn da sẫm màu hoặc sống ở vùng khí hậu mát mẻ ít ánh nắng thì sẽ có thể thiếu vitamin D.

Chất Xơ

Thực phẩm giàu chất xơ có vai trò hỗ trợ giảm cân và cân bằng nội tiết tố. Ngoài ra, việc ăn thực phẩm giàu chất xơ còn giúp ổn định lượng đường trong máu. 

Có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ dưới đây vào chế độ ăn uống của bạn như: Rau xanh, trái cây, bánh mì ngũ cốc, yến mạch, đậu, lúa mạch,...

Kali

Theo The bmj, Nồng độ natri trong máu cao có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt đối với những người có tiền sử huyết áp cao. Trái lại, Kali có vai trò quan trọng trong giảm cả huyết áp tâm thu và  tâm trương. Điều này có thể ngăn ngừa nguy các cơ tiền sản giật, sản giật cho thai phụ. 

Ngoài ra, kail còn có tác dụng làm chậm quá trình loãng xương và  hình thành sỏi thận.

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn uống hàng ngày như: Bơ, chuối, cam quýt, khoai tây, cà chua, đậu...

Sau khi mổ u xơ tử cung nên ăn gì?

Sau khi phẫu thuật xong, bạn sẽ thực hiện chế độ dinh dưỡng mới do bác sĩ phẫu thuật hoặc chuyên gia dinh dưỡng đưa ra. 

Trong khoảng một đầu sau mổ, bạn sẽ có chế độ ăn lỏng, mềm, xay nhuyễn giúp hệ tiêu hóa không phải “làm việc quá sức”. 

Sau 2 tuần, bạn có thể bắt đầu ăn những thức ăn rắn hơn. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên ăn ba bữa nhỏ mỗi ngày, ăn chậm, nhai kỹ và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Ngoài những thực phẩm thiết yếu, bạn cần bổ sung thêm:

Quả mọng

Quả mọng là họ trái cây chứa chất chống oxy hóa giúp cơ thể “sửa chữa thiệt hại” sau quá trình phẫu thuật rất hữu hiệu.

Trái cây giàu chất chống oxy hóa bao gồm: Nho, lựu, quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, dâu đen,...

Ngoài ra, quả mọng có chứa rất nhiều vitamin C rất hữu ích trong việc tái tạo collagen và mô mềm, vì vậy vết mổ của bạn có thể lành nhanh hơn.

Rau, quả tươi
sử dụng rau quả tươi giúp giảm kích thước u xơ tử cung

Sau phẫu thuật khoảng hai tuần, bạn có thể bắt đầu ăn rau hoặc các thức ăn rắn hơn. 

Ngoài bổ sung một lượng carbohydrate giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi sau những ngày nằm viện, việc ăn rau quả còn làm giảm táo bón - một tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau và gây mê.

Các loại rau bạn có thể lựa chọn để đưa vào thực đơn bữa ăn của mình như: Cà rốt, ớt chuông, súp lơ, cải bắp, khoai lang, khoai tây,...

U Xơ Tử Cung Kiêng Ăn Gì?

Dưới đây là 2 nhóm thực phẩm và đồ uống chính cần phải kiêng, tránh hoặc hạn chế khi bị u xơ tử cung:

Không uống rượu, bia

Uống bất kỳ loại rượu nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung

Uống bất kỳ loại rượu nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung

Tại sao lại như vậy?  Rượu hoạt hóa quá trình viêm và làm tăng nồng hormone kích thích khối u xơ phát triển.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ uống một hoặc nhiều loại bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ xuất hiện nhân xơ hơn 50%

Vì vậy, nên tránh lạm dụng rượu, bia để giảm nguy cơ khối u xơ tử cung tăng kích thước.

Thịt đỏ, sữa giàu chất béo, đường và các thực phẩm đóng hộp

Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm giàu năng lượng - những thực phẩm chứa nhiều calo, sữa giàu chất béo và đường, có thể dễ bị u xơ hơn. 

Sẽ hữu ích hơn rất nhiều nếu bạn có thể thay thế thịt đỏ (thịt bò, giăm bông hoặc thịt cừu) bằng thịt trắng (gà hoặc gà tây).

Tương tự như các thực phẩm trên, đồ đóng hộp cũng có ảnh hưởng xấu đến khối u xơ.

Hầu hết, khi nghe đến điều trị u xơ tử cung, người ta chỉ hay nhắc đến dùng thuốc hay phẫu thuật. Nhưng thực tế, một số người bệnh đã cải thiện các triệu chứng của u xơ chỉ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng mỗi ngày. 

Trên đây là những thông tin “ U xơ tử cung ăn gì và kiêng gì ” chúng tôi mang đến hy vọng có thể giúp bạn biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì để giúp tiêu giảm, teo hoặc ngăn ngừa khối u xơ tử phát triển. 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
18000089
1800.0089 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn