0983212669

Các Phương Pháp Chẩn Đoán U Nang Buồng Trứng

Khi gặp những dấu hiệu của u nang buồng trứng, nhiều chị em hoang mang không biết mình có bị bệnh hay không. Để biết chắc chắn, chị em hãy đến thăm khám tại bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán u nang buồng trứng chính xác nhất. Từ đó có phương pháp điều trị và kiểm soát bệnh hợp lý.

Vậy, hiện nay có những phương pháp nào được sử dụng để chẩn đoán u nang buồng trứng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Để chẩn đoán chính xác bệnh, cần kết hợp giữa chẩn đoán lâm sàng và chẩn đoán cận lâm sàng.

1. Chẩn đoán lâm sàng

Trước khi tiến hành thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ có thể nghi ngờ thông qua các dấu hiệu & triệu chứng u nang buồng trứng sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt: rong kinh, cường kinh, kinh cục, kinh nguyệt không đều,…
  • Rong huyết, xuất huyết âm đạo bất thường
  • Đau bụng dưới
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Đau lưng, mỏi lưng, tiểu rắt, tiểu nhiều,…

Sau khi có các dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định chị em thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng để xác định chắc chắn bệnh.

2. Chẩn đoán cận lâm sàng

Một số xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh như:

2.1. Siêu âm vùng chậu

Đây là phương pháp dễ thực hiện, giá thành rẻ và thường được sử dụng để chẩn đoán u nang buồng trứng nhất. Có 2 phương pháp siêu âm: siêu âm ổ bụng và Siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo.

Bác sĩ sẽ đưa thiết bị siêu âm đi qua đi lại trên ổ bụng, dùng sóng siêu âm để ghi lại hình ảnh của tử cung – buồng trứng. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo để tăng tính chính xác.

Bác sĩ phân tích hình ảnh để xác định sự hiện diện của u nang, giúp xác định vị trí, kích thước và thể chất của khối u là rắn, chứa đầy chất lỏng hay hỗn hợp. Đồng thời cũng xem xét những ảnh hưởng của khối u đến các cơ quan lân cận.

2.2. Chụp cộng hưởng từ ( MRI )

Phương pháp này có thể cho thấy rõ ràng hình ảnh hơn siêu âm. Xét nghiệm này sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh chuyên sâu của các cơ quan nội tạng.

2.3. Chụp cắt lớp điện toán ( CT )

Với những khối u quá to, không thể xác định được hình dạng, kích thước và ranh giới thì bác sĩ có thể sử dụng phương pháp chụp CT để xác định.

2.4. Xét nghiệm máu CA 125

Nồng độ trong máu của một loại protein được gọi là kháng nguyên ung thư 125 (CA 125) thường tăng cao ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Trong trường hợp u nang rắn một phần và người bệnh nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này.

Cần lưu ý rằng, nồng độ CA 125 tăng cao chỉ là 1 yếu tố nghi ngờ người bệnh bị ung thư buồng trứng. Nồng độ CA 125 tăng cao cũng có thể xảy ra trong các tình trạng không phải ung thư, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và bệnh viêm vùng chậu.

2.5. Sinh thiết

Để xác định khối u nang buồng trứng mà người bệnh gặp phải là lành tính hay ác tính ( ung thư ), chị em cần tiến hành xét nghiệm sinh thiết.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ xem xét phương pháp điều trị phụ thuộc vào tính chất, kích thước của u nang cũng như các triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị:

  • Theo dõi: Với những khối u nang buồng trứng lành tính, kích thước chưa quá lớn và chưa gây nhiều triệu chứng nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân theo dõi và tái khám sau 3 – 6 tháng/ lần.
  • Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết: Với trường hợp khối u nang gây triệu chứng rong kinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc tránh thai nội tiết. Tuy nhiên, thuốc tránh thai sẽ không giúp thu nhỏ kích thước của khối u nang, đồng thời do có quá nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ phụ nữ nên thông thường chỉ được sử dụng tối đa 3 – 6 tháng.
  • Phẫu thuật: Với những khối u kích thước lớn và có nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng thì bác sĩ thường khuyên bệnh nhân phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật khá đau đớn và tốn kém. Mặt khác, phẫu thuật chỉ giúp loại bỏ được khối u tạm thời mà không loại bỏ được nguyên nhân gây u nang buồng trứng nên đa phần khối u sẽ tái phát sau phẫu thuật.
TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn