0983212669

Các Loại Thuốc Tây Trị U Xơ Tử Cung

Nội dung [ẩn][hiện]

1. Thuốc Tây Y Điều Trị U Xơ Tử Cung

1.1. Thuốc Trị Triệu Chứng

Progestins

Tranexamic Acid

Thuốc chống viêm, giảm đau

Thuốc tránh thai nội tiết kết hợp

Thuốc điều hòa chọn lọc thụ thể Progesterone

1.2. Thuốc Thu Nhỏ U Xơ

Ulipristal acetate (UPA)

GnRH đồng vận

2. Những Hạn Chế Khi Sử Dụng Thuốc Tây Điều Trị U Xơ Tử Cung

3. An Phụ Khang An Châu - Sản Phẩm Chuyên Biệt Cho U Xơ Tử Cung, U Nang Buồng Trứng, U Tuyến Vú

--------------------------

“Cơm không rau như đau không thuốc”. Khi biết mình mắc u xơ tử cung thì rất nhiều chị em hoang mang và lo lắng không biết nên sử dụng những loại thuốc trị u xơ tử cung gì và những chú ý quan trọng nào khi sử dụng chúng? 

Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này thì bài viết này dành cho bạn đấy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại thuốc trị u xơ tử cung nhé.

thuốc điều trị u xơ tử cung

1. Thuốc Tây Y Điều Trị U Xơ Tử Cung

Nhóm thuốc trị u xơ tử cung tốt nhất hiện nay đó chính là thuốc thu nhỏ kích thước u xơ, giảm các triệu chứng. Dưới đây là những thông tin quan trọng về nhóm thuốc này.

1.1. Thuốc Trị Triệu Chứng

Có rất nhiều triệu chứng liên quan tới u xơ tử cung như: xuất huyết tử cung, đau bụng, chảy máu kinh quá nhiều… gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống người bệnh.

Chính vì thế, việc giảm nhẹ và kiểm soát các triệu chứng này là rất quan trọng. Và giải pháp được các bác sĩ thường áp dụng chính là dùng nhiều loại thuốc chữa hiệu quả các triệu chứng. Dưới đây là những nhóm thuốc có tác dụng như vậy.

Progestins – Vòng tránh thai Chứa Levonorgestrel (LNG - IUS)

Đây được coi là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả và đồng thời cũng là một trong những phương pháp điều trị nội khoa trong biến chứng u xơ tử cung, xuất huyết tử cung bất thường.

Không những vậy, theo Hướng dẫn lâm sàng về cách xử trí u xơ cơ tử cung của Bộ Y tế, sử dụng Progestins – vòng tránh thai chứa Levonorgestrel có tác dụng điều trị triệu chứng cường kinh và có thể là biện pháp điều trị thay thể để tránh nguy cơ phẫu thuật trong trường hợp cường kinh là triệu chứng của người bệnh.

vòng tránh thai trị u xơ tử cung

Một nghiên cứu đã tiến hành so sánh hiệu quả của loại dụng cụ này trong việc cải thiện tình trạng ra máu bất thường ở hai nhóm phụ nữ, có và không có u xơ. 

Kết quả đã chứng minh giảm 86% cường độ chảy máu ở cả hai nhóm. Và sau 4 năm, đã giảm 99,5% cường độ chảy máu ở cả hai nhóm và cũng giảm kích thước u xơ tử cung ở nhóm có u xơ.

Bên cạnh đó, các thuốc có chứa progestins khác cũng có thể làm giảm chảy máu như que cấy có chứa etonogestrel.

»Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Tranexamic Acid

Theo các chuyên gia thì Tranexamic acid là một chất có tác dụng ngăn chặn hoạt động của các enzymes trong cơ thể liên quan tới quá trình phá vỡ các cục máu đông.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng sử dụng Tranexamic acid có tác dụng làm giảm lượng máu kinh ở những phụ nữ bị u xơ tử cung hoặc không có u xơ. 

Tranexamic acid có thể dùng theo đường uống hoặc đường tiêm theo sự chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn của nhân viên y tế.

tranxenamic trị u xơ tử cung

Chống chỉ định của Tranexamic acid: không được sử dụng thuốc này trên bệnh nhân có bệnh lý đông máu bẩm sinh, bệnh nhân có phản ứng quá mẫn với các thành phần của thuốc. Ngoài ra cũng cần thận trọng sử dụng với các bệnh nhân đang điều trị huyết khối tĩnh mạch.

Loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Buồn nôn, nôn.

 • Thống kinh.

Thuốc chống viêm, giảm đau

Thuốc chống viêm cũng là một trong những loại thuốc hay được sử dụng trong phác đồ điều trị nội khoa u xơ tử cung. 

Tiêu biểu là nhóm thuốc NSAID có hiệu quả trong việc giảm đau liên quan tới u xơ. Không những vậy, loại thuốc này còn điều trị cho các bệnh nhân rong kinh có kèm theo đau bụng kinh.

Điều trị bằng thuốc tránh thai nội tiết kết hợp

Đây là loại thuốc uống chữa bệnh với sự kết hợp của 2 thành phần nội tiết đó chính là estrogen và progestin. 

Không những có công dụng phòng tránh thai hiệu quả mà loại thuốc này đã được chứng minh có tác dụng chữa trị tình trạng xuất huyết tử cụng nặng do u xơ tử cung gây ra. Thuốc được sử dụng sau quá trình điều trị đợt chảy máu cấp tử cung.

thuốc tránh thai kết hợp trị u xơ tử cung

Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra một số loại tác dụng phụ như:

 • Gây tăng huyết áp.

 • Nôn hoặc buồn nôn, đầy hơi.

 • Rối loạn kinh nguyệt, làm biến đổi số lượng và màu sắc máu kinh.

Chống chỉ định loại thuốc này cho những trường hợp như sau: bệnh nhân bị tăng huyết áp, có nguy cơ bị thuyên tắc tĩnh mạch.

Thuốc điều hòa chọn lọc thụ thể Progesterone

Thuốc điển hình trong nhóm này đó chính là Mifepristone

Loại thuốc này hoạt động thông qua sự ức chế các thụ thể progesterone và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm biến chứng của u xơ tử cung.

mifepristone điều trị u xơ tử cung

Một số nghiên cứu chứng minh rằng, mifepristone làm giảm chảy máu liên quan đến u xơ tử cung và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cho bệnh nhân u xơ tử cung hiện vẫn còn đang gây tranh cãi do loại thuốc này có khả năng gây gây ra bệnh lý liên quan tới nội mạc tử cung. Do vậy, cần hết sức thận trọng khi lựa chọn sử dụng.

1.2. Thuốc Thu Nhỏ U Xơ

Loại thuốc trị bệnh nhân xơ tử cung hoặc u xơ tử cung tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là các loại thuốc thu nhỏ u xơ tử cung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Ulipristal acetate (UPA)

Ulipristal acetate có khả năng ức chế sự rụng trứng nhưng không ảnh hưởng đến nồng độ estrogens trong huyết thanh nên không gây ra tình trạng giống mãn kinh.

Ulipristal acetate còn có tác dụng làm giảm thể tích khối u xơ tử cung theo các cơ chế như sau:

 • Ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u, giảm phân bào.

 • Kích thích chu trình chết rụng tế bào khối u tự nhiên.

 • Tái cấu trúc mô nền ngoại bào

Ulipristal acetate trị u xơ tử cung

Bên cạnh đó, Ulipristal acetate còn có tác dụng:

 • Làm giảm triệu chứng cường kinh.

 • Giảm số lượng máu kinh.

 • Tăng khả năng đậu thai ở phụ nữ hiếm muộn.

 • Là một trong những phương pháp điều trị nội khoa u xơ tử cung hàng đầu, có thể giúp người bệnh tránh khỏi phẫu thuật.

Chống chỉ định của Ulipristal acetate: không sử dụng cho phụ nữ có thai, có xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc mắc các bệnh lý ác tính khác.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn như:

 • Bốc hỏa.

 • Đau bụng, đau vùng chậu.

 • Đau đầu.

 • Nội mạc tử cung dày lên.

 • Chảy máu tử cung.

GnRH đồng vận

Theo các nghiên cứu thì GnRH đồng vận có thể làm giảm kích thước tử cung và u xơ đáng kể. Có thể chỉ định lại thuốc này trước khi phẫu thuật nhằm tạo điều kiện cho việc mổ dễ dàng hơn và giảm mất máu.

Cơ chế tác dụng của những loại thuốc thuộc nhóm này là ức chế sản xuất estrogen và progesterone nên sẽ đưa cơ thể người bệnh vào tình trạng mãn kinh tạm thời. Kết quả là kinh nguyệt tạm dừng lại, u xơ được co lại và tình trạng thiếu máu sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, sau khi dừng thuốc thì thể tích tử cung và chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại như ban đầu.

hormone đồng vận GnRH trị u xơ tử cung

Các chất đồng vận GnRH bao gồm:

 • Leuprolide (Lupron, Eligard).

 • Goserelin (Zoladex) 

 • Triptorelin (Trelstar, Triptodur Kit).

Cần lưu ý rằng các chất GnRH đồng vận thường được sử dụng không quá từ ba đến sáu tháng vì nếu dùng lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng như: mất xương…

Ngoài ra, các thuốc nhóm này cũng có thể gây ra các triệu chứng như thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, khô rát hay viêm teo âm đạo nếu sử dụng không đúng cách và kéo dài.

2. Những Hạn Chế Khi Sử Dụng Thuốc Tây Điều Trị U Xơ Tử Cung

Hiện nay, Tây y đối với u xơ tử cung, u nang buồng trứng chưa có thuốc đặc trị tiêu u hoàn toàn. Các thuốc thường dùng giúp giảm các triệu chứng do khối u gây ra như đau bụng, rong kinh, cường kinh,... Phần nào ngăn ngừa u xơ, u nang phát triển. Tuy nhiên, khi ngừng sử dụng thì tốc độ phát triển của khối u tăng rất nhanh. 

Đặc biệt, khi sử dụng kéo dài có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh lý của chị em như: giảm sức khỏe, bốc hỏa, đổ mồ hôi, da xù xì, khô hạn, loãng xương, mãn kinh sớm... Tác dụng phụ nhiều nên chỉ được sử dụng trong vòng 3-6 tháng.

Với các mặt hạn chế này, những sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên ngày càng được chị em ưa chuộng bởi độ an toàn và lành tính của nó.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn