1800.0089

[ TỔNG HỢP ] Thuốc Trị U Lạc Nội Mạc Tử Cung

Nội dung [ẩn][hiện]

1. Thuốc Tây Trị U Lạc Nội Mạc Tử Cung

 

1.1. Thuốc giảm đau

1.2. Liệu pháp hormon

 

2. Thuốc Đông Y Trị U Lạc Nội Mạc Tử Cung

------------------------------

U lạc nội tử cung là một bệnh lý gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sinh sản của chị em mà bác sĩ có thể chỉ định các thuốc điều trị u lạc nội mạc tử cung khác nhau. Cùng tìm hiểu về các thuốc điều trị u lạc nội mạc trong bài viết dưới đây nhé!

U lạc nội mạc tử cung uống thuốc gì?

1. Thuốc Tây Trị U Lạc Nội Mạc Tử Cung

Về điều trị u lạc nội mạc tử cung phương pháp nội khoa nhằm giảm bớt triệu chứng khó chịu mà u lạc gây ra và cầm chừng kích thước khối u. Do Estrogen kích thích sự phát triển của các mô lạc nội mạc nên liệu pháp hormon thường được sử dụng để ức chế tổng hợp Estrogen.  

1.1. Sử Dụng Thuốc Giảm Đau

Bác sĩ có thể khuyến nghị chị em dùng thuốc giảm đau không kê đơn, ví dụ như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) : ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve) để giúp giảm đau bụng kinh.

Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone kết hợp với thuốc giảm đau nếu người bệnh không muốn mang thai. 

Với người bệnh đang mong muốn có thai, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Lưu ý: các thuốc này có tác dụng giảm đau bụng do u lạc nội mạc gây ra, tuy nhiên không có tác dụng giảm kích thước khối u.

1.2. Liệu Pháp Hormone

Trong nhiều trường hợp, các thuốc nội tiết có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cơn đau do lạc nội mạc tử cung. Sự thay đổi nồng độ các hormon trong chu kỳ kinh nguyệt khiến các lớp nội mạc tử cung dày lên, bong ra và chảy máu. Thuốc nội tiết có thể làm chậm sự phát triển của mô nội mạc tử cung và ngăn cản sự hình thành của lớp mô mới.

Liệu pháp hormone không phải là giải pháp điều trị triệt để bệnh lạc nội mạc tử cung. Người bệnh có thể thấy các triệu chứng xuất hiện trở lại sau khi ngừng điều trị. Thường áp dụng khi người bệnh không có nhu cầu mang thai.

Thuốc nội tiết được sử dụng nhiều trong điều trị lạc nội mạc tử cung

Các liệu pháp được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm:

  • Thuốc tránh thai nội tiết

Các dạng thuốc tránh thai, miếng dán và vòng âm đạo giúp kiểm soát các hormone chịu trách nhiệm hình thành mô nội mạc tử cung mỗi tháng.

Nhiều chị em có lượng kinh nguyệt ít hơn khi sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết có thể làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau trong một số trường hợp.

  • Chất chủ vận và chất đối kháng hormone giải phóng gonadotropin (Gn-RH)

Những loại thuốc này ngăn chặn việc sản xuất các hormone kích thích buồng trứng, làm giảm lượng estrogen và ngăn chặn kinh nguyệt. Từ đó làm cho mô nội mạc tử cung co lại. Vì những loại thuốc này tạo ra thời kỳ mãn kinh tạm thời, dùng liều thấp estrogen hoặc progestin cùng với các chất chủ vận và chất đối kháng Gn-RH có thể làm giảm các tác dụng phụ mãn kinh như bốc hỏa, khô âm đạo và loãng xương.

  • Liệu pháp progestin

Các liệu pháp điều trị progestin, bao gồm dụng cụ tử cung với levonorgestrel (Mirena, Skyla), que cấy tránh thai (Nexplanon), thuốc tiêm tránh thai (Depo-Provera) hoặc thuốc viên progestin (Camila), có thể làm ngưng kinh nguyệt và sự phát triển của các mô nội mạc tử cung. Từ đó làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng lạc nội mạc tử cung.

  • Các chất ức chế Aromatase

Thuốc ức chế Aromatase là một loại thuốc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể. Bác sĩ có thể đề nghị dùng chất ức chế aromatase cùng với progestin hoặc thuốc tránh thai nội tiết tố kết hợp để điều trị lạc nội mạc tử cung.

Liệu pháp hormon có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, lại gây nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh lý chị em nên chỉ sử dụng trong một thời gian nhất định. Đặc biệt là nguy cơ gây mãn kinh sớm, bốc hoả, da khô xù xì, loãng xương, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu…

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
18000089
1800.0089 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn