1800.0089

Thay đổi sợi bọc tuyến vú là gì? Căn bệnh xơ nang tuyến vú

Thay đổi sợi bọc tuyến vú (tên gọi khác là xơ nang tuyến vú) là một dạng thay đổi cấu trúc mô học của tuyến vú. Đây là một dạng thay đổi lành tính, chứ không phải ung thư. Dưới đây là tổng quan về thay đổi sợi bọc tuyến vú bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, điều trị …

thay-doi-soi-boc-tuyen-vu

Nguyên nhân gây “thay đổi sợi bọc tuyến vú” (xơ nang tuyến vú)

Đó là do sự thay đổi nội tiết. Trong chu kỳ kinh nguyệt dưới tác động của nội tiết  thì mô tuyến vú lại giãn nở, giữ lại nước và căng lên, những vùng có mật độ chắc hơn bình thường thì có cảm giác như “bướu”.

Sau khi hết “ngày đèn đỏ”, các cảm giác này giảm dần rồi trở lại bình thường.  Trải qua các chu kỳ kinh nguyệt, sự kích thích lặp đi lặp lại làm cho mô vú trở nên “chắc” và hình thành các nang nhỏ chứa dịch trên các ống dẫn bị tắc hoặc bị giãn.

Thay đổi sợi bọc tuyến vú được chia thành 3 loại:

Dạng nang

Đây là dạng bệnh thường gặp nhất, dưới dạng một hoặc nhiều khối u tròn hay bầu dục, kích thước khác nhau, vài mm đến vài cm, bên trong chứa dịch (thường dịch màu vàng trong, đôi khi màu kem, xanh nâu, xanh đen, rất hiếm khi màu đỏ). Vỏ nang thường mỏng, đôi khi dầy và có hóa canxi.

Dạng hóa sợi

Biểu hiện dưới dạng mảng hay khối đặc, kích thước vài cm, giới hạn không rõ, thường ở ¼ trên ngoài của 1 vú, đau nhẹ trước mỗi kỳ kinh. Dạng bệnh hóa sợi đơn thuần này hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp thay đổi sợi bọc. Thường có cả tổn thương hóa sợi xen lẫn với tổn thương dạng nang kể trên.

Dạng  tăng sản biểu mô

Biểu hiện dưới dạng mảng hay khối đặc (không chứa dịch), có kích thước từ 1 – 4 cm, có thể chỉ có 1 mảng nhưng thường thì có nhiều mảng ở 1 hoặc 2 vú. Các mảng này có giới hạn không rõ ràng, mật độ chắc hơn tuyến vú xung quanh, đau khi ấn.

Tính chất của mảng này thay đổi theo chu kỳ kinh: Gần ngày có kinh, kích thước sẽ to hơn và đau hơn. Khi có kinh, kích thước các mảng sẽ nhỏ lại và đau cũng sẽ giảm.

Triệu chứng của bệnh “thay đổi sợi bọc tuyến vú” (xơ nang vú):

có 3 triệu chứng thường gặp: 

trieu-chung-thuong-gap
Triệu chứng thường gặp

Đau vú: là hiện tượng thường gặp nhất, đau vú thay đổi theo từng chu kỳ. Có thể thể đau ở 1 hoặc cả 2 vú, vị trí thường đau nhiều là 1/4 trên-ngoài hoặc vùng 1/2 dưới của vú, có thể đau lan ra cánh tay cùng bên. Mức độ đau và thời gian đau rất thay đổi, có người chỉ đau vào 1 tuần lễ trước ngày có kinh, ít đau hơn khi có kinh. Có người đau liên tục, gần ngày có kinh thì đau nhiều hơn và ít đau hơn khi có kinh. Đi kèm với tình trạng đau vú là cảm giác căng tức vú.

Tổn thương dạng mảng, dạng cục ở vú:  có thể tự sờ thấy các dạng tổn thương này (u cục). Tuy nhiên triệu chứng này thường ít được phát hiện chỉ biết khi làm siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh. Các tổn tương vú này khi sờ thấy người bệnh sẽ có cảm giác đau khi sờ ấn phải. Cũng giống như triệu chứng đau, các mảng tổn thương này thường dễ nhận biết qua chu kỳ kinh: mảng thường to hơn, đau hơn khi gần có kinh, nhỏ và ít đau hơn khi có kinh.

Chảy dịch ở đầu núm vú: triệu chứng này ít gặp, ở một số ít bệnh nhân thay đổi sợi-bọc dạng tăng sản tuyến. Dịch có thể tự chảy ra, được phát hiện khi dính vào áo, đôi khi có rất ít chỉ chảy ra khi bóp nặn vào vùng có tổn thương. Chất dịch thường có màu vàng trong, hơi nhầy, đôi khi có màu trắng như sữa loãng, hoặc nâu xanh, hiếm khi có màu đỏ.

=> Mời bạn theo dõi ngay thông tin tổng hợp về u xơ tuyến vú có nguy hiểm không? cũng như nguyên nhân và cách điều trị tại đây!

 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
18000089
1800.0089 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn