0983212669

U Tuyến Vú Có Nên Mổ Không? Những Điều Cần Biết Trước Khi Mổ U Tuyến Vú

U tuyến vú là khối u lành tính và khá phổ biến ở phụ nữ hiện nay. Nhiều chị em phân vân không biết mình có nên lựa chọn giải pháp mổ u tuyến vú không? Bài viết này sẽ cung cấp cho chị em một số thông tin trước khi quyết định mổ u tuyến vú.

U sợi tuyến vú lành tính có cần phẫu thuật? | Vinmec

U tuyến vú có nên mổ không?

1. U tuyến vú có nên mổ không?

Mổ u tuyến vú là phương pháp được dùng để loại bỏ nhanh các khối u ở vú. Tuỳ theo tính chất và kích thước của khối u mà lựa chọn có nên mổ u tuyến vú hay không.

Dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết thì bác sĩ có thể xác định được khối u là lành tính hay ác tính ( ung thư ) và kích thước của khối u là bao nhiêu. Từ đó lựa chọn thái độ điều trị.

- Trong trường hợp khối u vú lành tính, kích thước nhỏ và chưa gây ra quá nhiều triệu chứng khó chịu thì bác sĩ thường chỉ định theo dõi 3 – 6 tháng và tái khám định kỳ.

- Với các khối u vú lành tính, kích thước lớn hay gây các triệu chứng đau đớn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh thì bác sĩ thường khuyên người bệnh phẫu thuật để nhanh chóng loại bỏ khối u. Sau đó, sử dụng các sản phẩm giúp cân bằng nội tiết, phòng ngừa u vú tái phát.

- Tuy nhiên, khi khối u là ác tính thì cần nhanh chóng phẫu thuật và điều trị theo phác đồ hợp lí.

2. Các phương pháp mổ u tuyến vú

Khi nào cần mổ u xơ tuyến vú? - Triuna - Vì Phụ Nữ Việt, Không Mang U Xơ

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ u tuyến vú: Mổ hở và mổ nội soi.

2.1. Mổ hở u tuyến vú

Bệnh nhân được gây mê/gây tê trước khi tiến hành mổ hở. Bác sĩ sẽ rạch 1 vết rạch lớn ở vú để tiếp cận và tiến hành loại bỏ khối u.

Tuy nhiên, mổ hở để lại sẹo lớn khó liền gây mất thẩm mĩ, khiến nhiều chị em tự ti.

2.2. Mổ nội soi qua đường nách

Bệnh nhân được gây mê trước khi tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ nội qua vào trong hõm nách và dùng dao điện bóc tách khối u. Đây là phương pháp mổ được áp dụng phổ biến hiện nay bởi vết sẹo mổ nhỏ, liền và nhanh khô và ít gây đau. Đặc biệt, ngực bệnh nhân không bị sẹo xấu hay biến dạng, giúp người bệnh tự tin hơn khi hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

3. Một số câu hỏi về mổ u tuyến vú

Khám phụ khoa và tư vấn sức khỏe phụ nữ - Khám Tổng Quát - Phòng khám Quốc  tế Victoria Healthcare

3.1. Chi phí mổ u tuyến vú

Mổ u tuyến vú chỉ là tiểu phẫu nên chi phí mổ không quá cao. Thông thường, tuỳ theo từng trường hợp bệnh nhân có kích thước, số lượng khối u mà có chi phí khác nhau. Dao động khoảng 3 – 6 triệu đồng/ca ( chưa bao gồm chi phí thuốc và chăm sóc vết thương ).

3.2. Mổ u tuyến vú có đau không?

Bình thường các bệnh nhân đều rất sợ khi nhắc tới phẫu thuật, tuy nhiên mổ u xơ tuyến vú chỉ là một tiểu phẫu nhỏ. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn gì. 

3.3. Mổ u tuyến vú trong bao lâu?

Phẫu thuật u vú không mất quá nhiều thời gian. Trung bình một ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30-40 phút.

3.4. Mổ u tuyến vú có tái phát không?

Nguyên nhân hình thành u tuyến vú là do sự mất cân bằng nội tiết, cụ thể là sự cường estrogen. Phẫu thuật không thể loại bỏ được nguyên sinh u. Do vậy, sau phẫu thuật u xơ tuyến vú vẫn có thể tái phát nếu như cơ thể chị em vẫn bị rối loạn nội tiết.

Phương pháp mổ vẫn cần kết hợp với sử dụng các loại thuốc điều trị nguyên nhân rối loạn nội tiết bên trong để đạt được hiệu quả cao nhất.

5. Giải pháp tối ưu cho u tuyến vú

Ngày nay, nhiều người bệnh e ngại lựa chọn phương pháp mổ u tuyến vú bởi:

  • Phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, nguy cơ gặp biến chứng nhiễm trùng, xuất huyết, tổn thương mạch máu và các cơ quan lân cận,…
  • Gây tâm lý hoang mang, sợ hãi khi phải đụng chạm dao kéo phẫu thuật
  • Nguy cơ tái phát sau phẫu thuật vì nguyên nhân sinh u vẫn không được loại bỏ
TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
0983212669
0983212669 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn