Những điều chị em cần biết về rong huyết, mỗi nguy hại đến sức khỏe và tinh thần

Để phòng tránh và điều trị rong huyết, chị em cần hiểu rõ về bệnh, nguyên nhân gây bệnh và một số cách phòng ngừa.

Rong huyết là tình trạng hành kinh không đúng theo chu kỳ, thời gian ra huyết kéo dài hơn 7 ngày, máu kinh ít trung bình hoặc nhiều. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần của rất nhiều chị em.

Rong huyết là vấn đề gây khó chịu cho nhiều chị em

Rong huyết là vấn đề gây khó chịu cho nhiều chị em

Nguyên nhân dẫn đến rong huyết

+ Do thai: thai lưu, sảy thai, thai ngoài tử cung, bệnh nguyên bào nuôi

+ Do bệnh đường sinh dục: UXTC, polyp nội mạc tử cung, TSNMTC

+ Do sử dụng các loại thuốc: estrogen, aspirin, heparin, tamoxifen, dụng cụ tử cung dẫn đến rong huyết

+ Do thể trạng: bị giảm tiểu cầu,, bệnh tự miễn, bệnh bạch cầu, bệnh gan, thận, bệnh tuyến giáp

+ Do chấn thương đường sinh dục, dị vật đường sinh dục, bị tật

+ Do RH:: là giai đoạn hoàng thể kém hoặc không phóng noãn, không có giai đoạn hoàng thể. Với Progesteron bảo vệ hệ thống vùng dưới đồi – tuyến yên hoạt động không hoàn chỉnh. Tất nhiên còn nhiều sự kiện khác có ảnh hưởng tới như bản thân cấu trúc của vùng này, ảnh hưởng của các bệnh cấp tính, mãn tính, thay đổi huyết học, do thần kinh căng thẳng, stress lâu ngày, v.v.

Nguyên nhân rong huyết ở các nhóm tuổi

+ Ở tuổi dậy thì: rối loạn phóng noãn

Tuổi dậy thì cũng dễ bị rong huyết

Tuổi dậy thì cũng dễ bị rong huyết

+ Ở tuổi quanh mãn kinh: do chu kỳ không phóng noãn

+ Ở tuổi sinh sản và mãn kinh: do nguyên nhân thực thể hơn

Rong huyết cơ năng thường gặp nhất t là ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh. Hai năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, chị em phụ nữ có vòng kinh không đều khi không có phóng noãn. Những chu kỳ thường thứ 21 đến 40 ngày, trên dưới 10 ngày từ chu kỳ này sang chu kỳ sau.

Rong huyết đôi khi còn đi kèm với cường kinh, nhất là trong trường hợp trước đó chị em có một vòng kinh dài bất thường. Nếu trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen sẽ  tăng lên kéo dài, không có hoàng thể và cũng không có có hiện tượng bong nội mạc tử cung.

Do đó nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra rong huyết kéo dài và nhiều.

Triệu chứng của rong huyết

Kỳ kinh nguyệt kéo dài, thường là huyết tươi và xảy ra sau một vòng kinh dài, nhiều khi dẫn tới thiếu máu. Khi khám thực thể đôi khi không đem lại những dấu hiệu không chính xác như tử cung to và mềm, cổ tử cung hé mở, khiến bác sĩ liên tưởng đến sẩy thai, nhất là sau một vòng kinh dài xem như chậm kinh.

Những hậu quả khó lường của rong huyết

+ Rong huyết ảnh hưởng đến sức khoẻ vì gây mất máu. Máu là môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn. Chúng sẽ lan ra âm đạo, đi vào buồng tử cung và có thể chạy lên vòi trứng gây viêm phần phụ. Nặng hơn là có thể gây vô sinh.

+ Rong huyết còn là biểu hiện của một số căn bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, U nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, các nguy cơ nhiễm trùng, ung thư biểu mổ,v.v. Không điều trị rong huyết kịp thời có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em.

rong huyet gay met moi

Rong huyết gây mệt mỏi

Giải pháp điều trị rong huyết

+ Rong huyết ở mức nhẹ, máu ra ít thì không cần điều trị.

+ Máu ra ít nhưng thiếu máu có thể uống viên ngừa thai loại vỉ 21 viên. Loại này có chứa estrogenvà progesterone theo tỉ lệ giống như khi có thai. Loại thuốc này ngoài tác dụng ngừa thai thì còn thêm chức năng ổn định kinh nguyệt.

+ Rong huyết  máu ra nhiều và thiếu máu: Sử dụng viên ngừa thai như trên nhưng liều lượng gấp đôi. Dùng liều lượng cao như vậy thì lần hành kinh đầu tiên sau đợt dùng thuốc sẽ ra nhiều máu. Do đó, chị em phải dùng ngay đợt thứ hai sau khi thấy kinh ngày đầu tiên.

thuoc tranh thai gay rong huyet

Sử dụng thuốc tránh thai trị rong huyết

+ Rong huyết nặng, máu ra nhiều gây mất máu cấp tính: Tiêm estrogen hoặc uống estradiol. Sử dụng thuốc này sẽ làm ngưng chảy máu cấp tính. Tiêm sau 24h nhưng máu vẫn chảy thì đưa ngay đến bác sĩ.

+ Phương pháp nạo bằng hormon: Nên tiêm 6 – 7 ngày, 20 – 25mg progesteron hoặc uống progestin liều lượng tương đương mỗi ngày như thế. Nếu cần có thể cho thêm estrogen như mikrofollin, lynoral, 0.05 mg/ngày. Rong huyết sẽ cầm được máu, nên ngưng thuốc 2 – 3 ngày thì sẽ ra huyết trở lại và niêm mạc tử cung bong triệt để. Do đó nó có tên goi là nạo bằng thuốc, nạo bằng hormon. Áp dụng phương pháp chống rong huyết này thi thời gian và lượng máu khi ra huyết sẽ trở lại tương tự như kinh nguyệt của người bình thường.

Trên đây là nguyên nhận, hậu quả, triệu chứng và cách xử lý khi bị rong huyết. Hãy cố gắng giữ gìn sức khoẻ thật tốt và nếu mắc phảì thì chị em phải đi đến phòng khám hoặc bệnh viện gần nhất để chữa trị. Chúc chị em sẽ chữa được rong huyết sớm để tận hưởng niềm vui mỗi ngày. Vì bệnh ở mỗi người khác nhau, cho nên để được tư vấn phù hợp với tình trạng của mình, hãy gọi ngay tổng đài :1800.0089 hoặc Zalo: 0983 212 669

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Đặt hàng ngay
18000089